Cách xác định bất động sản có tranh chấp hay không?

Cách xác định bất động sản có tranh chấp hay không?

Trước khi đưa ra quyết định mua nhà. Người mua cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố như: tiền bạc, diện tích, nơi tọa lạc của bất động sản,…Tuy nhiên, không ít người quên lưu ý đến một vấn đề vô cùng quan trọng. Đó là liệu bất động sản đó có đang thuộc diện tranh chấp hay không?

Cách liên hệ cơ quan có thẩm quyền:

Liên hệ với UBND phường/xã; phòng TNMT quận/huyện, văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận/huyện… Để nhờ cung cấp thông tin. Cụ thể: 

– Liên hệ với UBND phường/xã nơi có nhà, đất để xem có đang bị niêm yết về việc phân chia di sản thừa kế hay không. Hoặc có bị ngăn chặn việc khai di sản thừa kế hay không. 

– Gặp trực tiếp cán bộ tư pháp phường/xã để tìm hiểu nhà, đất có ai đang gửi đơn giải quyết tranh chấp hay không. 

– Liên hệ với cơ quan thi hành án tìm hiểu xem căn nhà có bị yêu cầu thi hành án bởi một bản án có hiệu lực pháp luật hay không.

– Có thể liên hệ phòng TNMT quận/huyện, văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận/huyện. Để hỏi thông tin căn nhà có bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa án hay cơ quan thi hành án hay không.

Gặp trực tiếp cán bộ tư pháp phườngxã
Gặp trực tiếp cán bộ tư pháp phường/xã

Các bước kiểm tra thông tin pháp lý của bất động sản:

Thứ nhất. Bất động sản dự định mua phải có bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN). Không bao giờ chấp nhận đặt cọc khi chỉ nhìn thấy GCN photocopy dù có công chứng hoặc chứng thực sao y bản chính. Lý do là nhiều khả năng bất động sản đó đang bị thế chấp ở ngân hàng hoặc một nơi nào khác. Nên chủ nhà mới không giữ GCN bản chính. 

Thứ hai. Kiểm tra về quyền sở hữu tài sản. Xem người đứng tên trên GCN để xác định đây là tài sản riêng của một người, của vợ chồng hay đồng sở hữu của nhiều người. Nếu GCN xác định chỉ có một người đứng tên. Thì phải kiểm tra người ấy có vợ, chồng hay không, tình trạng hôn nhân hiện tại. Nếu chủ sở hữu ly hôn phải kiểm tra bản án có phân chia tài sản chung không. 

Trường hợp là đồng sở hữu, đồng thừa kế. Thì cần kiểm tra giấy chứng nhận có ghi đại diện hay không. Nếu mua nhà dự án cũng phải kiểm tra xem ai là chủ sở hữu tài sản và họ đã có quyền đứng bán tài sản hay chưa. 

Chính vì vậy, việc xác định pháp lý bất động sản. Là một trong những giai đoạn cần thiết khi quyết định nhận chuyển nhượng một bất động sản bất kỳ. Nhằm tránh những tranh chấp phiền hà, không đáng có.

Trên đây là Cách xác định bất động sản có tranh chấp hay không? Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!