Hình thức chung cư 50 năm là thế nào? Có nên mua chung cư 50 năm không?

Hình thức chung cư 50 năm là thế nào

Hình thức chung cư 50 năm là thế nào? Có nên mua chung cư 50 năm không?

Đây cũng là câu hỏi tôi nhận được rất nhiều, đa số mọi người đều rất băn khoăn khi mua chung cư 50 năm. Nếu bạn đang thắc mắc chung cư sau 50 năm thì sao? Mua chung cư sau 50 năm mất trắng không? Thì hãy tìm hiểu những thông tin tôi giải thích ngay sau đây:

Trên thực tế pháp luật đất đai không có quy định thời hạn sử dụng chung cư 50 năm hay vĩnh viễn. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi được giao đất cũng chỉ trong thời hạn 50 năm; để phòng tránh việc chủ đầu tư chậm triển khai dự án, dẫn đến lãng phí đất. Khi chuyển sang đất để ở thì chủ sở hữu căn hộ chung cư vẫn được sử dụng lâu dài dù hồ sơ dự án có ghi đất thuê 50 năm xây chung cư. Tuy nhiên, với các loại hình bất động sản khác như trường học; văn phòng, bệnh viện,… sẽ có thời hạn 50 năm. Ngoài ra, người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam thì được cấp sổ hồng chung cư 50 năm, hết hạn có thể xin gia hạn thêm.

Đối với chung cư 50 năm có hai dạng:

  • Chung cư sổ hồng 50 năm: Sau thời gian 50 năm sở hữu nếu chung cư vẫn còn sử dụng được thì sổ hồng được gia hạn sử dụng.
  • Chung cư cho thuê 50 năm: Các dự án chung cư 50 năm thường là condotel hoặc officetel; shophouse (căn hộ văn phòng) cũng được sở hữu 50 năm; nhưng hết hiệu lực thuê thì hợp đồng chung cư 50 năm chấm dứt và không được đền bù. Dạng chung cư này khó để vay thế chấp ngân hàng cũng như khó để vay trả góp; trừ khi là ngân hàng phát triển dự án đó. Bạn chỉ có thể đăng ký tạm trú (không được đăng ký hộ khẩu thường trú) và đăng ký kinh doanh.

Khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn (lâu dài).

Khi được cấp sổ hồng thì người mua được sở hữu chung cư lâu dài, không phải vĩnh viễn. Bạn nên phân biệt thời hạn sở hữu và niên hạn sử dụng. Cả chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn (lâu dài) thường được cải tạo sau 50 năm khi nó xuống cấp. Nhưng bạn nên đọc kỹ nó có thời hạn 50 năm hay lâu dài vì quyền lợi có phần khác:

  • Chung cư vĩnh viễn (lâu dài): Chung cư thuộc dự án đất sở hữu lâu dài. Sau khi bàn giao cho khách hàng thì được cấp sổ hồng, được cấp giấy tờ vay ngân hàng, sang nhượng. Khi chung cư xuống cấp được tái định cư hoặc đền bù một chung cư khác.
  • Chung cư có thời hạn 50 năm: Đây là chung cư thuộc dự án đất quy hoạch mà chủ đầu tư chỉ được sử dụng đất trong 30-50 năm; và chung cư 50 năm có được cấp sổ, quyền lợi như chung cư sở hữu lâu dài. Điểm khác là sau khi hết khoảng thời gian này người mua có thể tiếp tục gia hạn sử dụng; nếu nhà chung cư vẫn còn sử dụng tốt.

Khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Vậy có nên mua căn hộ chung cư sở hữu 50 năm không?

Không phải cứ mua chung cư thì sau 50 năm sẽ bị thu hồi. Tùy theo kiểm định chất lượng chung cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà thời hạn sử dụng chung cư khác nhau.

Liệu mua chung cư 50 năm nữa sẽ mất trắng?

Bạn không cần phải quá lo lắng vì quyền lợi sở hữu căn hộ chung cư và một phần đất xây chung cư của bạn không bị mất trắng; mà được xử lý theo quy định của pháp luật. Bạn sẽ được bố trí nhà ở có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn nhà chung cư cũ nếu có quy định tái định cư ở nơi khác. Vì vậy, mua nhà chung cư sau 50 năm sẽ trắng tay là hoàn toàn không phải. Nếu cải tạo chung cư, bạn sẽ được lo chỗ ở tạm thời; hoặc được thanh toán tiền để tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo.

Trường hợp giá trị nhà mới chênh lệch giá trị nhà cũ; thì khoản thanh toán chênh lệch sẽ theo phương án bố trí tái định cư cho hợp lý. Mua nhà đất sau thời gian 20 – 25 năm nếu nhà hư hỏng thì bạn cũng sẽ bỏ tiền để sửa hoặc xây lại. Vì vậy, chung cư sở hữu 50 năm xuống cấp và cần bỏ tiền để xây lại là khá bình thường.

Chung cư sổ hồng 50 năm có nên mua?

Thường thì giá sở hữu nhà chung cư sử dụng 50 năm thường rẻ hơn 25% – 30% so với các dự án cùng phân khúc; và khu vực do chủ đầu tư không chịu tiền đất lâu dài quá cao và có nhiều ưu đãi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hình thức chung cư 50 năm là thế nào? Có nên mua chung cư 50 năm không? Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Phạm Văn Nam.

error: Content is protected !!