Dùng đòn bẩy tài chính là một chiến lược nhưng liệu có phải là con dao hai lưỡi?

Dùng đòn bẩy tài chính là một chiến lược nhưng liệu có phải là con dao hai lưỡi

Dùng đòn bẩy tài chính là một chiến lược nhưng liệu có phải là con dao hai lưỡi?

Bất động sản là một kênh đầu tư ổn định với khả năng sinh lợi cao. Trong đó, việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ là một trong những biện pháp hiệu quả. Giúp các nhà đầu tư sở hữu bất động sản mình mong muốn khi không đủ điều kiện về tài chính. Vậy đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là gì? Có những ưu nhược điểm nào? Làm thế nào để dùng đòn bẩy tài chính hiệu quả trong đầu tư bất động sản? Tôi sẽ giải đáp tất cả, bạn chỉ cần tập trung theo dõi.

Đòn bẩy tài chính:

Hiểu một cách đơn giản thì đòn bẩy tài chính là việc sử dụng vốn vay để đầu tư thay vì sử dụng hoàn toàn vốn tự có, với hy vọng gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay thu nhập trên một cổ phần thường để đem lại lợi nhuận cho mình.

Thực tế hiện nay cho thấy, có rất nhiều nhà đầu tư bất động sản áp dụng thành công phương pháp đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản. Mấu chốt của phương pháp này đó chính là việc tính toán hợp lý theo từng giai đoạn đầu tư và lựa chọn khoản vay đúng đắn sử dụng đòn bẩy tài chính thông minh sẽ giúp mang lại nguồn lợi rất lớn. Tuy nhiên, sử dụng đòn bẩy tài chính không phải chắc chắn sẽ thành công. Nếu khách hàng áp dụng tốt sẽ thu lợi nhuận. Ngược lại nếu áp dụng không tốt sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư được xem là “con dao hai lưỡi”. Nó vừa đem lại lợi ích nhưng cũng vừa tồn tại những rủi ro.

đòn bẩy tài chính

Lợi ích khi sử dụng đòn bẩy tài chính:

Giúp tối ưu dòng tiền:

Vay vốn trong mua bất động sản chính là cách giúp các nhà đầu tư hạn chế nguồn tiền ròng của mình. Cụ thể đối với những loại hình bất động sản cho thuê như nhà phố, phòng trọ ngoài việc có dòng tiền đều đặn từ khách thuê thì tính rủi ro về thanh khoản được chuyển sang cho người thuê nhà. Thực chất, khi bạn sử dụng các khoản vay trả góp để cho thuê cũng giống như việc mua một tài sản giá trị mà không cần đến bất kỳ đồng vốn nào. Điều này giúp tối ưu nguồn tài chính bản thân các nhà đầu tư.

Nhiều khoản vay tốt:

Thị trường bất động sản là một thị trường đầy biến động. Nên việc đón đầu thời cơ xoay vốn là những cách đầu tư thành công mà các nhà đầu tư sử dụng trên thị trường hiện nay. Chính vì thế phương pháp sử dụng đòn bẩy được nhiều người áp dụng. Vì khả năng nhanh chóng cũng như đáp ứng nhu cầu khi không đủ tài chính.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng còn đưa ra các mức lãi suất ưu đãi với kỳ hạn phù hợp cho nhà đầu tư khi có các khoản vay trả góp tại các ngân hàng cho phép người mua nhà vay từ 60-80% giá trị bất động sản một cách nhanh chóng, xét duyệt và giải ngân chỉ trong vài ngày với lãi suất vô cùng ưu đãi. Chính vì thế, việc sử dụng các ưu đãi khoản vay này. Giúp các nhà đầu tư sở hữu những dự án bất động sản có giá trị cao.

Giảm thiểu chi phí và rủi ro thanh khoản:

Đối với những bất động sản có giá trị tài chính cao. Việc chi mạnh một lượng vốn lớn là một rào cản tài chính không ít nhà đầu tư e ngại. Trong nhiều cách giảm chi phí và tối ưu việc linh động vốn vay trả góp dùng đòn bẩy tài chính là phương án khả thi, nhanh chóng dễ thực hiện nhất. Đặc biệt với những khoản vay lớn, chúng ta có thể chia nhỏ thành những khoản trả góp định kỳ. Giúp kéo dài thời gian thanh toán hơn. Nhà đầu tư bất động sản có thể dùng đòn bẩy để xoay vòng vốn cho các phương án đầu tư khác để tạo ra lợi nhuận gia tăng, nhờ vậy mà các nhà đầu tư có thể giảm rủi ro thanh khoản xuống mức thấp khi có đủ thời gian sắp xếp tài chính.

Giảm thiểu chi phí và rủi ro thanh khoản

Bên cạnh những lợi nhuận, sử dụng đòn bẩy tài chính còn tiềm ẩn những rủi ro như:

Rủi ro từ việc không tính toán khoản vay.

Có nhiều trường hợp nhà đầu tư tính toán sai lệch về đầu tư bất động sản sẽ khiến việc mua và bán bất động sản gặp khó khăn. Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư không có vốn ổn định dễ dẫn đến tình trạng mất trắng, chấm dứt kinh doanh.

Phản tác dụng khi thị trường biến động.

Dù mô hình kinh doanh của nhà đầu tư có thông minh đến đâu, khả năng sinh lời tốt đến mức nào. Thì đòn bẩy vẫn phụ thuộc nhiều vào thị trường. Có thể thấy thị trường bất động sản ở nước ta còn nhiều biến động. Khiến cho giá cả khi đầu tư vào bất động sản lên xuống thất thường. Chẳng hạn như nếu thị trường xuống dốc hoặc trong giai đoạn đóng băng. Sẽ gây phản tác dụng cho phương pháp đòn bẩy. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng phương pháp này để đầu tư bất động sản làm giàu.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!