Những bài học cho nhà đầu tư BĐS để tránh dự án ma

Những bài học cho nhà đầu tư BĐS để tránh dự án ma

Những bài học cho nhà đầu tư BĐS để tránh dự án ma

Anh Nam chỉ ra các chủ đầu tư dự án ma bị bắt và chia sẻ những bài học cho nhà đầu tư?

Thực sự đây luôn luôn là vấn đề vô cùng nhức nhối trong giới bất động sản. Việc này thực sự không phải mới xảy ra. Nhưng gần đây quy mô lừa đảo ngày càng lớn và ngày càng nhiều nạn nhân cả tin. Trong vòng 2 năm trở lại đây, hàng chục vụ án liên quan tới các dự án bất động sản “ma” bị khách hàng tố cáo và cơ quan chức năng các địa phương vào cuộc. Những địa phương đang nổi cộm về các dự án “ma” như TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương…

Nguyên nhân khiến cho nhiều người lao vào những dự án “ma” phần lớn là do thiếu hiểu biết và hám lợi. Các dự án “ma” tập trung nhiều tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam bộ như: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương… Trước hết là do nhu cầu đất nền tại những địa bàn này rất lớn. Thị trường có nhu cầu thì tất yếu dẫn đến nguồn cung. Tuy nhiên, nhu cầu mua để ở thực sự chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại là mua để đầu tư, lướt sóng.

Các chủ đầu tư dự án ma bị bắt:

Một chiêu thức quen thuộc của những doanh nghiệp kinh doanh dự án “ma” như: địa ốc Alibaba (TP. Hồ Chí Minh), địa ốc Bình Dương Cityland (Bình Dương), Angel Lina (TP. Hồ Chí Minh) cho đến Hoàng Kim Land (TP. Hồ Chí Minh), Hưng Thịnh Phát (Bình Thuận), địa ốc Hưng Phú (Bà Rịa – Vũng Tàu)…. Họ thường tổ chức mạng lưới nhân viên bán hàng, môi giới riêng. Tuy nhiên cũng có huy động thêm những người thân quen, bạn bè… Đến tham gia các sự kiện để tạo hiệu ứng đám đông nhằm gây tiếng vang. Vì thế, nhiều người đã vì thiếu hiểu biết và cũng hám lợi đã mắc bẫy lao vào những dự án “ma”.

Song, bên cạnh đó cũng phải thấy rằng, nhiều vụ việc kéo dài từ năm này sang năm khác. Với phương thức kinh doanh bất động sản “ma” như kiểu đa cấp, và số nạn nhân lên đến hàng ngàn… Từ đó, các doanh nghiệp trên cứ làm tới và khách hàng lại càng lao vào “giao trứng cho ác”. Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có khoảng 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, trong đó, chỉ khoảng 35.000 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo luật cũ, 8.000 người đã có chứng chỉ hành nghề theo luật mới).

cảnh báo

Mầm mống dẫn đến những biến động bất thường

Trong vòng 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của nghề này trung bình khoảng 15%/năm. Có quá nhiều môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề. Nhưng vội vã tham gia thị trường đã tạo ra nhiều hệ lụy. Do thiếu nghiêm túc trong việc hành nghề, chạy – ăn theo hoa hồng. Và phó mặc quyền lợi của khách hàng, thậm chí thổi giá, lừa đảo… Chính là nguy cơ và mầm mống dẫn đến những biến động bất thường của thị trường bất động sản.

Cũng như những loại hình đầu tư khác, đầu tư bất động sản cũng hàm chứa rất nhiều rủi ro. Vụ việc công ty Alibaba lừa bán hàng loạt dự án ma khiến hơn 6.700 khách hàng khốn đốn. Chính là một bài học cảnh tỉnh nhiều nhà đầu tư khi mải chạy theo lợi nhuận bất chấp những thông tin không rõ ràng, thiếu minh bạch.

Bạn không nên bỏ qua 5 lưu ý dưới đây nếu không muốn gặp rủi ro đầu tư bất động sản:

1. Tìm hiểu rõ thông tin chủ đầu tư.

Hiện nay trên thị trường bất động sản có rất nhiều dự án đất nền được quảng cáo rầm rộ với mức giá rẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia bất động sản cũng như thiết kế xây dựng, khi giá thành của một khu đất nền nào đó rẻ hơn so với mặt bằng chung của khu vực thì bạn nên tính toán đến độ khả thi và khả năng hoàn thiện dự án, đó chính là vấn đề về khả năng của chủ đầu tư. Tốt nhất nên chọn những chủ đầu tư, công ty xây dựng đã từng thi công những dự án chất lượng, uy tín trên thị trường. Bởi đây là những chủ đầu tư có năng lực tài chính vững mạnh. Và đã có thương hiệu trên thị trường vì vậy rủi ro sẽ thấp hơn.

Tìm hiểu rõ thông tin chủ đầu tư
Tìm hiểu rõ thông tin chủ đầu tư

2. Giao dịch với giấy tờ rõ ràng và đầu tư BĐS để tránh dự án ma

Giấy tờ giao dịch rõ ràng chính là lớp bảo vệ của cả hai bên người bạn và người mua khi mua bán bất động sản. Theo luật pháp quy định thì tất cả mọi giao dịch kinh doanh bất động sản đều phải thông qua sàn. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có một văn bản chính thức nào về việc đánh giá chất lượng và uy tín của một sàn giao dịch. Do đó có rất nhiều sàn và hoạt động trong tình trạng bát nháo.

Để hạn chế rủi ro này, trước khi mua đất, người mua nên yêu cầu môi giới trình những giấy tờ cần thiết chứng minh về vị trí dự án, hồ sơ năng lực chủ đầu tư, giá trị của lô đất, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý.

3. Không nên mua đất chung sổ.

Nhiều khách hàng bị hấp dẫn bởi mức giá rẻ mà lựa chọn dự án có chung sổ. Tuy nhiên khoản lợi này có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối sau này. Một trường hợp điển hình là khi xảy ra tranh chấp sẽ rất phiền hà. Và việc giải quyết triệt để là hầu như không khả thi. Bạn sẽ không tách số được nếu mảnh đất không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định. Không đạt được sự thỏa thuận với người đồng sở hữu.

4. Hồ sơ pháp lý dự án đầy đủ rõ ràng.

Pháp lý dự án đang ngày càng bị thắt chặt. Nhiều dự án bị đình trệ hàng năm trời vì những vướng mắc về pháp lý, khiến người mua bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, khi mua đất nền dự án, ngoài uy tín của chủ đầu tư. Thì người mua cũng nên quan tâm đến tính pháp lý của mảnh đất. Nên kiểm tra xem lô đất đó đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền. Và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa?

Hồ sơ pháp lý dự án đầy đủ rõ ràng
Hồ sơ pháp lý dự án đầy đủ rõ ràng

5. Tiến độ thanh toán.

Khi mua đất nền giá rẻ hoặc mua theo hình thức trả góp thì bạn sẽ phải thông qua rất nhiều bước khá phức tạp, rất dễ sơ suất nên hãy nhờ đến sự giúp đỡ của môi giới bất động sản, nhân viên tín dụng phía ngân hàng hoặc những người đã có kinh nghiệm mua đất nền trả góp. Ngoài ra người mua cũng nên chú ý đến tiến độ của dự án. Thường xuyên theo dõi tiến độ xem dự án có thi công đúng tiến độ mà chủ đầu tư cam kết ban đầu hay không.

6. Cần GHI NHỚ khi đầu tư mua bán nhà đất:

Thông tin chính xác nhất không phải từ Internet. Hiện nay, sẽ rất dễ dàng tìm kiếm sản phẩm nhà đất bán hoặc cho thuê trên các phương tiện thông tin đại chúng, các website nhà đất,… Tuy nhiên, bạn tìm hiểu thông tin từ Internet chỉ là những thông tin cơ bản ban đầu về sản phẩm nhà đất đó và hoàn toàn chưa được kiểm chứng. Vì vậy người mua cần phải tự mình đi kiểm tra thị trường và gặp mặt người bán để chứng thực thông tin.

Cảm ơn bạn đã xem bài Những bài học cho nhà đầu tư BĐS để tránh dự án ma. Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!