Kế hoạch hành động là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Kế hoạch hành động là gì và tại sao nó lại quan trọng

Tất cả chúng ta đều có những mục tiêu muốn đạt được trong cuộc sống. Có thể bạn muốn tự mình đóng thuế lần đầu tiên hoặc giảm cân. Bạn cũng có thể có một mục tiêu thực sự lớn, chẳng hạn như bắt đầu kinh doanh thành công hoặc sửa sang lại nhà bếp của bạn. Nhưng để đạt được mục tiêu một cách thực sự hiệu quả, bạn phải có một kế hoạch hành động. Kế hoạch hành động là một công cụ liệt kê những công việc bạn cần hoàn thành để đạt được mục tiêu vào một ngày nhất định.

Kế hoạch hành động chi tiết

Độ dài và độ phức tạp của kế hoạch hành động sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của mục tiêu. Nếu bạn chỉ muốn thay dầu, kế hoạch hành động của bạn có thể là một tài liệu đơn giản, dài nửa trang. Mặt khác, nếu bạn muốn xây nhà bếp mới đó, kế hoạch hành động của bạn sẽ bao gồm nhiều trang và có thể sẽ có sơ đồ và bản vẽ.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích lý do tại sao một kế hoạch hành động lại quan trọng và cách tạo một kế hoạch hành động để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Tại sao Kế hoạch Hành động lại Quan trọng?

Một kế hoạch hành động rất quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu vì nó sẽ giúp bạn duy trì động lực và đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng để hoàn thành mục tiêu trong một khoảng thời gian hợp lý.

Bạn đã bao giờ lên kế hoạch làm điều gì đó nhưng lại bị trì hoãn? Có một kế hoạch hành động có tổ chức sẽ giúp bạn vượt qua sự trì hoãn bằng cách duy trì động lực cho bạn với một bản đồ trực quan về chính xác những gì bạn cần làm và khi nào bạn cần hoàn thành từng nhiệm vụ. Thật dễ dàng để bỏ dở dự án lớn đó khi bạn không có một kế hoạch chắc chắn để hoàn thành nó.

Bạn có thể mất động lực vì cảm thấy quá tải . Nhưng sau khi bạn tạo một kế hoạch hành động, bạn có thể thấy rằng bạn không bị choáng ngợp nữa vì tất cả các nhiệm vụ đều được sắp xếp theo cách có tổ chức, từng bước một.

Kế hoạch hành động sẽ giúp bạn theo dõi tiến trình của mình. Bạn sẽ có ngày bắt đầu và ngày kết thúc chính thức, và bạn sẽ biết khoảng bao lâu để hoàn thành mỗi bước. Nó cũng có thể giúp đảm bảo rằng bạn đang ở trong một ngân sách nhất định và nếu bạn cần điều chỉnh thời gian hoặc nguồn lực của mình.

Cách tạo kế hoạch hành động

Dưới đây là 6 bước bạn nên làm theo khi tạo một kế hoạch hành động.

1. Xác định mục tiêu của bạn

Nếu bạn muốn lập một kế hoạch hành động, trước tiên bạn cần biết mục tiêu của mình. Để làm điều này một cách hiệu quả, hãy đảm bảo bạn tạo một mục tiêu THÔNG MINH, mục tiêu này phải là:

Cụ thể – bạn phải xác định rõ mục tiêu. Một ví dụ là giảm cân.

Có thể đo lường – xác định số liệu hoặc thước đo bạn sẽ sử dụng để đảm bảo bạn đã hoàn thành mục tiêu. Một ví dụ là “Tôi muốn giảm 5kg.”

Có thể đạt được – đảm bảo mục tiêu của bạn là thực tế. Giảm 5kg trong hai tuần là điều không thể đạt được, nhưng giảm 5kg trong 3 tháng là điều bạn có thể làm.

Có liên quan – đảm bảo mục tiêu rất quan trọng đối với bạn. Đây là một phần quan trọng của quá trình. Tại sao anh làm điều này? Tại sao nó quan trọng đối với bạn? Đảm bảo rằng mục tiêu của bạn phù hợp với các giá trị của bạn và xác thực với bạn. Đừng làm điều gì đó chỉ vì áp lực của bạn bè hoặc vì lý do mâu thuẫn với giá trị cốt lõi của bạn.

Có thời hạn – bạn phải có ngày bắt đầu và ngày kết thúc cụ thể. Nếu mục tiêu của bạn có nhiều bước, bạn cũng sẽ muốn biết mỗi bước sẽ mất bao lâu.

Trong ví dụ giảm cân của chúng tôi, mục tiêu có thể là: “Tôi muốn giảm 5kg trong 3 tháng vì tôi muốn có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Tôi muốn có thêm năng lượng và tôi muốn làm gương tốt cho các con tôi. Tôi muốn họ biết rằng sức khỏe rất quan trọng ”.

2. Chọn một công cụ để tạo kế hoạch hành động của bạn

Công cụ bạn sử dụng để tạo kế hoạch hành động sẽ tùy thuộc vào mức độ phức tạp của kế hoạch. Nếu bạn có một kế hoạch lớn, phức tạp, bạn có thể cần phần mềm chuyên dụng để hỗ trợ.

Hầu hết các kế hoạch hành động có thể được thực hiện bằng phần mềm có sẵn, chẳng hạn như Microsoft Excel hoặc Word. Tôi sử dụng Excel hoặc Word cho tất cả các kế hoạch hành động của mình. Một kế hoạch hành động rất đơn giản thậm chí có thể được viết trên một tờ giấy.

3. Liệt kê và cân nhắc các tùy chọn của bạn

Bây giờ bạn đã có mục tiêu của mình, hãy liệt kê tất cả các tùy chọn cũng như chi phí và lợi ích của mỗi tùy chọn. Tiếp tục với ví dụ về chế độ ăn kiêng của chúng tôi, bạn sẽ nghiên cứu các tùy chọn ăn kiêng khác nhau và sau đó liệt kê những ưu và nhược điểm của từng loại.

4. Xác định ngân sách của bạn và xác định các nguồn lực

Không phải tất cả các mục tiêu đều yêu cầu một ngân sách xác định, nhưng nhiều mục tiêu thì có. Xác định trước ngân sách của bạn. Sau đó, xác định các nguồn lực bạn cần để hoàn thành từng bước của kế hoạch.

Các nguồn lực chính bạn sẽ cần để đạt được mục tiêu của mình là thời gian, tiền bạc, con người và công nghệ. Có thể có một số công nghệ bạn muốn sử dụng, nhưng bạn không có đủ tiền để mua chúng. Nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn có thể mua thêm công nghệ và thuê thêm người để giúp bạn hoàn thành các bước nhất định, điều này làm giảm thời gian hoàn thành dự án của bạn.

Nếu bạn có ít tài nguyên hơn, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến ngày kết thúc. Tìm sự cân bằng lý tưởng cho mục tiêu của bạn.

5. Liệt kê các bước bạn cần thực hiện

Cũng giống như những gì tôi đã làm trong bài viết này, bạn nên liệt kê các bước bạn cần thực hiện trong kế hoạch hành động của mình.

Đầu tiên, hãy tạo một danh sách chi tiết, ưu tiên các bước bạn phải thực hiện để đạt được mục tiêu của mình. Bắt đầu với bước đầu tiên và kết thúc với bước cuối cùng. Một số bước sẽ liên quan đến một loạt các bước khác. Tìm một chuyên gia dinh dưỡng giỏi có thể liên quan đến việc nghiên cứu trên internet, kiểm tra chương trình sức khỏe hiện tại của bạn cho các chuyên gia dinh dưỡng và nói chuyện với bạn bè để xem họ có chuyên gia mà họ có thể giới thiệu cho bạn hay không.

Tiếp theo, hãy đảm bảo bạn ghi lại tất cả các bước và nếu có, tất cả các bước phụ liên quan đến việc đạt được mục tiêu của bạn. Đồng thời cho biết ai chịu trách nhiệm thực hiện các bước, nếu cần. Và bao gồm những công cụ, công nghệ và những thứ khác bạn cần để hoàn thành các bước, cùng với giá của những thứ này.

Sau đó, hãy đảm bảo rằng bạn đang hoạt động trong phạm vi ngân sách của mình.

Cuối cùng, Ghi lại thời gian để hoàn thành mỗi bước. Nếu bạn có người giúp đỡ, hãy đảm bảo rằng bạn làm việc với họ để xác định chính xác thời gian hoàn thành mỗi bước.

6. Theo dõi và điều chỉnh kế hoạch của bạn

Khi bạn thực hiện kế hoạch của mình, bạn phải theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh nó để đảm bảo rằng bạn đang ở trong phạm vi ngân sách của mình và bạn đang hoàn thành từng nhiệm vụ đúng hạn. Nếu một số thứ chi phí cao hơn ước tính ban đầu của bạn, bạn có thể phải sử dụng các phương án kinh tế hơn. Một cách khác để cắt giảm chi phí là học cách tự làm nhiều nhiệm vụ hơn thay vì thuê người khác làm.

Tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền khi tạo trang web cho cuộc sống / trang web huấn luyện doanh nghiệp và nói chuyện. Bạn phải đảm bảo có đủ thời gian để học các kỹ năng và công nghệ mới, đôi khi có thể đòi hỏi một khoản đầu tư thời gian lớn.

Bạn có thể thấy rằng một số công việc sẽ mất ít thời gian hơn hoặc nhiều hơn so với ước tính ban đầu, vì vậy bạn sẽ phải điều chỉnh dòng thời gian của mình nếu cần.

Lời kết

Lập một kế hoạch hành động cho bạn một định hướng rõ ràng. Đó là một hướng dẫn trực quan sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả và kịp thời.

Một kế hoạch hành động được xây dựng tốt sẽ giúp bạn luôn có động lực và cam kết với mục tiêu của mình. Nó sẽ cho phép bạn theo dõi tiến trình của mình và thực hiện các điều chỉnh giúp bạn tiến tới mục tiêu rất quan trọng đó.

Luôn nhớ bắt đầu bằng câu “tại sao” mạnh mẽ. Đảm bảo rằng mục tiêu cuối cùng của bạn là thứ phù hợp với giá trị của bạn và con người của bạn. Rất nhiều người trì hoãn hoặc không đạt được mục tiêu vì họ không có lý do chính đáng để đạt được mục tiêu đó.

Kế hoạch hành động của bạn sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu đó và khi hoàn thành, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tự hào.

Nguồn: Lifehack

error: Content is protected !!