Lưu ý gì khi đầu tư đất nền vùng ven?

Lưu ý gì khi đầu tư đất nền vùng ven

Lưu ý gì khi đầu tư đất nền vùng ven?

Một trong những lưu ý hàng đầu là tính pháp lý của mảnh đất muốn mua. Nhiều nhà đầu tư cho rằng mua đất vườn chia lô của dân để bán lại sẽ không bao giờ ế. Cứ gom lại và chờ cơ hội tăng giá sẽ bán lại để kiếm lời nên rủ nhau “lao” vào phân khúc này.

Đất nền và những rủi ro

Tuy nhiên ít người lường trước được rằng mua đất lẻ phân lô của các hộ dân thường rất phức tạp. Liên quan đến việc người đứng tên chủ sở hữu, hoặc chuyển đổi từ đất ruộng lên đất vườn. Chưa kể đến các khả năng như đất có tranh chấp mà nhà đầu tư không biết. Không chỉ tính pháp lý, người có nhu cầu mua đất vùng ven cũng nên tìm hiểu xem mảnh đất mình muốn mua có đang nằm trong diện quy hoạch giải toả nào không. Hoặc liệu có thuộc vùng mở rộng của các khu công nghiệp không. 

Bên cạnh đó, tiến độ thi công của các công trình hạ tầng giao thông. Và dịch vụ tiện ích phục vụ dân sinh như trường học, công viên, bệnh viện… Cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhà đất.

Đất nền và những rủi ro

Trong trường hợp không may các dự án này bị treo thì bất động sản trong khu vực cũng bị ảnh hưởng về giá  Báo cáo cuối năm của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định. Đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển. “Địa phương nào sớm hoàn thành công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án bất động sản chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên cả nước về với địa phương mình và ngược lại” – báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định.

1. Vùng ven TP. Hồ Chí Minh.

Thị trường nội đô TP. Hồ Chí Minh vẫn còn đang đối mặt với tình trạng vướng mắc từ cuộc điều tra; rà soát của chính quyền; lượng cung nhà ở trở nên khan hiếm. Dẫn tới xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư ra vùng ven TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng mạnh. Cũng theo vị chuyên gia này, giá đất nền tại khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh như Long An, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… Đã, đang và sẽ gia tăng mạnh trong thời gian tới.

Ngoài ra, khi quỹ đất ven đô trở nên chật chội. Các doanh nghiệp địa ốc lớn sẽ nhắm tới những khu vực cách trung tâm 30 phút – 1 tiếng di chuyển. Điều này đồng nghĩa với sự thay đổi của cơ sở hạ tầng tại khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh khi xuất hiện những khu đô thị, dự án mới. Tất yếu giá đất nền cũng gia tăng, “ăn theo” dự án mới.

2. 4 huyện lên quận tại Hà Nội.

Tiếp nối cơn sốt đất nền từ năm 2018 – 2019. 4 huyện của Hà Nội dự kiến lên quận gồm Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì; Hoài Đức được kỳ vọng sẽ có biên độ co dãn lợi nhuận tốt. Thực tế, quỹ đất tại những khu vực này đã được các nhà đầu tư săn đón từ trước đó. Song với lượng quỹ đất dồi dào nhất là sự “thay da đổi thịt” của các huyện nhờ chủ trương phát triển của chính quyền. Hấp lực từ các huyện lên quận vẫn lớn. Dù được đánh giá là mức tăng lợi nhuận sẽ không quá lớn nhưng các nhà đầu tư cho rằng. Nơi đây vẫn đảm bảo tính thanh khoản tốt và giảm rủi ro trong quá trình rót vốn.

4 huyện lên quận tại Hà Nội

3. Các thị trường nghỉ dưỡng mới.

Theo quy luật đầu tư, nơi nào có quy hoạch dự án, nơi đó giá đất tăng cao. Với các khu vực nghỉ dưỡng mới nổi trong năm 2019 như Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên,… Phân khúc đất nền được dự báo sẽ tạo ra sức hút nóng với nhà đầu tư. Lý giải từ các chuyên gia, sự xuất hiện ồ ạt của các dự án du lịch sẽ tạo ra sự đổi thay của hạ tầng cơ sở tại khu vực đó… Trào lưu “ăn theo” dự án sẽ tiếp tục khiến các nhà đầu tư không thể bỏ qua cơ hội tăng giá đất nền tại các khu vực nghỉ dưỡng mới.

Ngoài ra, bên cạnh các thị trường vốn đã được săn đón từ nhiều năm trước trong phân khúc đất nền. Thì một số khu vực “mới tinh” như Bến Tre, Hậu Giang,… Cũng sẽ được các nhà đầu tư lưu tâm trong thời gian tới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lưu ý gì khi đầu tư đất nền vùng ven? Mời bạn xem thêm chia sẽ kênh Youtube Phạm Văn Nam.

error: Content is protected !!