Tiềm năng và khó khăn khi đầu tư bất động sản cho thuê là gì?

Tiềm năng và khó khăn khi đầu tư bất động sản cho thuê là gì

Tiềm năng và khó khăn khi đầu tư bất động sản cho thuê là gì?

Bất động sản cho thuê là hình thức đầu tư mà trong đó chủ đầu tư đi thuê nhà; chung cư, biệt thự, v.v. và cho người khác thuê lại để hưởng khoản chênh lệch. Thị trường nhà đất có nhiều loại hình bất động sản cho thuê khác nhau. Tùy vào tiêu chí chính chủ hay không chính chủ, người đầu tư có thể lựa chọn các hạng mục như:

  • Sở hữu nhà rồi cho thuê lại từ nguồn đất có sẵn, xây phòng trọ cho thuê
  • Mua sở hữu – cho thuê lại: Mua đất nền có hoặc chưa có nhà, sau đó xây nhà trọ và rồi cho thuê lại
  • Thuê nhà – thuê lại: Thuê nhà từ chính chủ, tu sửa lại căn nhà rồi cho người khác thuê lại.

Tiềm năng của bất động sản cho thuê: Góp phần tạo lợi nhuận cho các nhà đầu tư khai thác tối đa quỹ bất động sản. Bất động sản cho thuê là mô hình được đánh giá ngày càng cao. Lợi ích đầu tư kinh doanh bất động sản cho thuê là rất lớn.

1. Không cần phải bỏ nhiều vốn.

Nếu như các hình thức kinh doanh khác phải bỏ tiền thuê mặt bằng; đầu tư tài sản cố định, trang thiết bị, v.v., kinh doanh bất động sản cho thuê không cần bỏ nhiều vốn, thậm chí là vốn 0 đồng. Với nhiều phân khúc thị trường, từ giá rẻ bình dân đến cao cấp, người đầu tư có thể chủ động lựa chọn phân khúc đầu tư phù hợp với nguồn tài chính của mình. Đôi lúc những sân chơi lớn lại không hiệu quả bằng sân chơi nhỏ có nhiều nhu cầu.

Không cần phải bỏ nhiều vốn

2. Thu lợi đều đặn.

So với việc bỏ số vốn khổng lồ ra để đầu tư bất động sản nhà đất, chờ một thời gian tăng giá rồi bán. Đầu tư bất động sản cho thuê sẽ giúp mang lại lợi nhuận đều đặn hàng tháng. Việc nhân rộng bất động sản cho thuê để phát triển thành một hệ thống cũng rất khả thi.

3. Tính ổn định cao.

Khách hàng thuê nhà ở luôn có tâm thái ưa sự ổn định, không muốn di chuyển nhiều do có đồ đạc lỉnh kỉnh. Vì thế khi đã chọn được nơi ưng ý, họ sẽ thuê dài hạn tại nơi đó. Chỉ cần chăm sóc họ chu đáo là đã có thể giữ chân họ lâu dài. Trên thực tế, khi càng ngày càng có nhiều người tập trung tới các thành phố. Thì giá nhà ở tại những khu này cũng không ngừng tăng lên. Và xu hướng tất yếu là họ phải thuê nhà trọ một vài năm mới dành dụm đủ tiền mua nhà. Vì thế, bất động sản cho thuê, đặc biệt là cho thuê để ở sẽ rất có tiềm năng. Khi nhu cầu để ở lớn thì đồng nghĩa với việc rủi ro mà bạn phải chịu cũng sẽ giảm đi đáng kể.

4. Nhu cầu bất động sản lớn.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng. Hiện đang có đến 80% người đang có nhu cầu mua nhà nhưng không có đủ điều kiện về tài chính. Mà sự gia tăng lượng người đổ về tại các thành phố lớn lại ngày càng cao. Chưa kể là lượng lớn sinh viên khi ra trường cần có nhu cầu thuê nhà ở để làm việc tại thành phố. Điều này cho thấy bất động sản cho thuê đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó là sự mở rộng và phát triển của các doanh nghiệp nước ngoài khiến cho phân khúc khách hàng nước ngoài cũng trở thành nguồn cung lớn cho thị trường bất động sản cho thuê.

Thêm vào đó, nhu cầu mỗi năm cần lưu trú của lượng khách nước ngoài và nội địa vào mùa cao điểm du lịch đều ở trong tình trạng quá tải. Do đó nhu cầu thuê bất động sản lại càng dâng cao, điều đó càng làm thúc đẩy thị trường cho thuê mặt bằng; nhà phố vượt lên nhanh chóng. Như vậy, việc kinh doanh bất động sản cho thuê là sự lựa chọn tốt để tạo ra dòng tiền thông minh. Từ số vốn nhỏ, các nhà đầu tư sẽ kết nối tới các đơn vị có nhu cầu và bỏ túi lợi nhuận phát sinh. Từ đó chủ động được dòng tiền hiệu quả nhất.

Nhu cầu bất động sản lớn

5. Cơ hội gia tăng giá trị bất động sản.

Từ chuỗi phòng trọ cho thuê, bên cạnh dòng tiền thu về hàng tháng. Giá trị bất động sản (đặc biệt là đất) cũng sẽ gia tăng theo thời gian. Được những trải nghiệm thực tế nhất về đầu tư bất động sản. Đó là những trải nghiệm vô giá (như nhận định thị trường, sàng lọc người thuê, quản lý bất động sản, xử lý thủ tục pháp lý…) mà không có bất kỳ ai có thể dạy được cho một nhà đầu tư bất động sản cá nhân. Những trải nghiệm đó sẽ giúp họ có một góc nhìn sát sao, thực tiễn và vững chắc trước khi tiến hành những thương vụ đầu tư kế tiếp.

Đầu tư phòng trọ cho thuê sẽ có khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, trên thực tế thì kênh đầu tư này cũng tạo ra không ít rủi ro và thách thức. Không ít người rơi vào hoàn cảnh trắng tay chỉ vì không tính toán cẩn thận. Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu những thách thức mà khi đầu tư kinh doanh phòng trọ cần lường trước.

1. Đầu tư phòng trọ cho thuê với thuế chiếm 10% doanh thu.

Khi quyết định kinh doanh phòng trọ. Thì nhiều người nghĩ rằng sẽ không có quy định giám sát thu thuế như các kênh đầu tư lớn. Đây là một trong những khoản phí phát sinh không phải nhà đầu tư nào cũng đưa ra trong kế hoạch kinh doanh. Theo quy định, đối với việc kinh doanh phòng trọ cũng phải mất thuế thu nhập cá nhân theo năm. Theo đó, nếu doanh thu hàng năm của chủ nhà trọ là 100 triệu thì họ phải nộp 5% doanh thu và 5% thuế TNCN. Vậy nên, nhà đầu tư cần lưu ý đến khoản chi phí này khi kinh doanh phòng trọ cho thuê.

Đầu tư phòng trọ cho thuê với thuế chiếm

2. An ninh phức tạp gây khó khăn khi đầu tư bất động sản cho thuê

So với tài sản, quản lý con người còn khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Vậy nên, thường khi kinh doanh phòng trọ sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Bởi có nhiều đối tượng thuê phòng nên chủ đầu tư cũng không thể lường trước được hết.  Cho nên, khi bạn chấp nhận cho những thành phần xấu thuê với mục đích thu lợi hàng tháng thì phải chấp nhận rủi ro tiềm ẩn. Khách thuê phức tạp dễ đe dọa đến việc vận hành chuỗi trọ không ổn định. Người ở cạnh sẽ chuyển trọ, người thuê khác thì không dám đến,… Điều này sẽ khiến số phòng trống tăng lên, khả năng hoàn vốn sẽ kéo dài hơn.

3. Khả năng phòng chống cháy nổ kém.

Không như những hình thức kinh doanh bất động sản khác. Đối với loại hình đầu tư phòng trọ cho thuê ẩn chứa nhiều rủi ro. Nhất là về vấn đề cháy nổ vì không được giám sát và quan tâm đúng quy mô như các khu chung cư cao tầng. Chưa kể, hầu như các người đi thuê trọ thường sử dụng khí nổ như bếp gas, bếp than,.. Đây là mối đe dọa đến chính tính mạng con người và vốn liếng đầu tư của chủ phòng trọ.

4. Dễ bị quỵt tiền phòng cho thuê.

Khi xây dựng phòng trọ, bạn phải bỏ một số vốn lớn ra để xây dựng. Nhưng khi thu về thường là tiền lẻ thu về hàng tháng. Điều này đòi hỏi sức kiên nhẫn của chủ đầu tư phải mạnh mẽ. Chưa kể, nhiều trường hợp người thuê nhà đóng tiền trễ, nợ tiền phòng. Hoặc thậm chí họ trốn đi mà không trả bất kỳ khoản tiền nhà nào. Vì vậy, chủ nhà trọ có nguy cơ bị thất thu bất kỳ lúc nào. Với tư cách là nhà đầu tư, bạn phải có kế hoạch dự phòng thất thoát tiền thuê nhà từ trước. Đồng thời phải có phương án hiệu quả để đảm bảo các thành viên trong khu trọ đóng tiền đầy đủ hàng tháng.

5. Rủi ro từ bên cho thuê bất động sản.

Chủ sở hữu bất động sản là người có quyền sở hữu, chiếm hữu, định đoạt và sử dụng tài sản. Khi đi thuê bất động sản, bên thuê có thể gặp phải rủi ro từ bên cho thuê bất động sản như tăng giá thuê; không tiếp tục cho thuê; người sở hữu bất động sản trực tiếp làm việc với người thuê thứ cấp, v.v Từ đó, lợi nhuận của nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tiềm năng và khó khăn khi đầu tư bất động sản cho thuê là gì? Mời bạn xem thêm chia sẽ kênh Youtube Phạm Văn Nam.

error: Content is protected !!