Lưu ý trước khi ký hợp đồng mua bán nhà đất

Lưu ý trước khi ký hợp đồng mua bán nhà đất

Lưu ý trước khi ký hợp đồng mua bán nhà đất

Các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng tài sản nói chung hay mẫu hợp đồng mua bán nhà đất nói riêng. Sẽ có rất nhiều loại, nhiều hình thức.

Dù là do ai soạn thảo. Thì bắt buộc các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất phải có các nội dung mà bạn cần chú ý như sau: 
 • Tên gọi chính xác các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất. Theo bộ luật dân sự và luật thương mại. Thường tên gọi của hợp đồng sẽ gắn với đối tượng chính trong hợp đồng. Ví dụ: đặt cọc mua nhà đất. Thì tên gọi hợp đồng sẽ là hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất. 
 • Thông tin về đối tượng tham gia hợp đồng mua bán nhà đất. Đối tượng tham gia hợp đồng mua bán nhà đất. Có thể là cá nhân hoặc đại diện pháp nhân cho tập thể. Đối với cá nhân, trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất phải có đầy đủ thông tin. Về họ tên, năm sinh, số Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước. Hoặc hộ chiếu, nơi cấp, ngày cấp và địa chỉ cư trú. Nếu là đại diện pháp nhân cho tập thể. Trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất phải có tên, trụ sở, mã số doanh nghiệp, giấy đăng ký kinh doanh. Và thành lập doanh nghiệp (nếu là doanh nghiệp), thông tin về người đại diện ký kết.

Ngoài ra với trường hợp được ủy quyền mua bán nhà đất thì ngoài thông tin người bán và người mua. Trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất phải thể hiện rõ thông tin của người được ủy quyền thực hiện giao dịch. Và căn cứ để xác định việc ủy quyền này là hợp pháp. 

hợp pháp

Nếu có bên thứ ba làm chứng khi ký kết hợp đồng mua bán nhà đất. Thông tin của người chứng cũng phải được trình bày đầy đủ như người bán và người mua. 
 • Các thông tin về tài sản trong hợp đồng mua bán nhà đất. Bạn cần xác định được tài sản nhà đất được dùng để giao dịch phải là tài sản không thuộc diện bị cấm chuyển nhượng do đang tranh chấp hoặc vướng mắc về pháp lý. Người bán phải đưa ra được các loại giấy tờ chứng minh đó là tài sản thuộc sở hữu của mình. Hoặc chứng minh được rằng mình đã được ủy quyền mua bán nhà đất.
 • Các thông tin về tài sản phải thể hiện rõ ràng trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất như thông tin về diện tích, vị trí cụ thể… Các điều khoản liên quan đến giá trị của mẫu hợp đồng mua bán nhà đất: Bạn cần chú ý đến các nội dung như tổng số tiền là bao nhiêu. Đồng tiền thanh toán và số tiền này đã cố định hay chưa. Có một số trường hợp người bán thêm một điều khoản như giá trị hợp đồng mua bán nhà đất có thể thay đổi theo tình hình thị trường để lợi dụng ép giá, tăng giá nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản đang hết sức biến động. 
 • Ngoài ra, nếu giao dịch bằng ngoại tệ. Bạn nên có thêm chú ý về giá trị quy đổi của ngoại tệ chính xác là bao nhiêu và ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà đất.
Phương thức thanh toán:
 • Các điều khoản liên quan đến phương thức thanh toán hợp đồng mua bán nhà đất. Đây là cách thức các bên giao nhận tiền, tài sản nhà đất như thế nào. Việc thanh toán có thể là bằng tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản. Nếu hợp đồng mua bán nhà đất có liên quan đến nước ngoài. Thì cần phải chú ý các quy định pháp luật dành riêng cho trường hợp này. 

hợp đồng mua bán nhà đất

Thời hạn, địa điểm, cách thức giao nhận tài sản phải được thể hiện rõ trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất. Có thể là thực hiện trực tiếp, một bên giao đủ tiền một bên giao sổ. Có thể thông qua đặt cọc hoặc một bên thực hiện việc giao nhận trước. Điều này cần phải có sự thỏa thuận và thống nhất ngay từ đầu giữa bạn với người bán hoặc người mua. Hãy luôn lựa chọn phương thức có lợi và hợp lý nhất cho mình. Tùy theo mức độ tin tưởng của bạn và đối phương.
 • Quyền và nghĩa vụ các bên liên quan trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất. Đối với bên bán, chuyển nhượng có quyền được nhận đủ tiền và phải có nghĩa vụ bàn giao tài sản nhà đất đúng thời hạn, địa điểm với thông tin chính xác như trong hợp đồng, bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đem bán… Đối với bên mua, nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ trả đủ tiền, đúng thời gian. Có quyền yêu cầu bên bán, chuyển nhượng tài sản nhà đất đúng thời gian và địa điểm như trong hợp đồng mua bán nhà đất. 
 • Một lưu ý nhỏ nếu bạn là người mua. Nên có một cam kết về hiện trạng nhà đất khi giao nhận. Nhất là với các dự án, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ đảm bảo cơ sở hạ tầng, vật chất. Và tiến độ thi công dự án khi giao nhận phải hoàn thiện đúng như cam kết.
Ngoài ra, trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất cũng phải thể hiện rõ ai là người đảm bảo thực hiện các loại nghĩa vụ thuế, phí chuyển nhượng theo đúng quy định Nhà Nước. 
 • Các điều khoản về vi phạm và đền bù hợp đồng mua bán nhà đất. Đây là yếu tố nhằm đảm bảo quyền lợi cho bạn và đối phương. Tuy nhiên đây cũng là điều khoản được lợi dụng nhiều nhất để trục lợi. Vì vậy cần phải đặc biệt chú ý kỹ mục này. Hãy chắc chắn các điều khoản thuộc mục này phải hợp lý và chính xác nhất có thể về số tiền phạt. 
 • Đảm bảo tính pháp lý của mẫu hợp đồng mua bán nhà đất. Để được pháp luật công nhận và bảo vệ, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất của bạn phải được căn cứ và đảm bảo thực hiện đúng các quy định pháp luật hiện hành như bộ luật dân sự, luật thương mại, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản. 
 • Bạn cũng cần chắc chắn rằng các điều khoản trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất. Sẽ không vi phạm bất kỳ chuẩn mực đạo đức xã hội nào.

Cảm ơn bạn đã xem bài Lưu ý trước khi ký hợp đồng mua bán nhà đất. Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!