Những điều khoản lưu ý đặc biệt xem xét hợp đồng mua bán bất động sản?

Những điều khoản lưu ý đặc biệt xem xét hợp đồng mua bán bất động sản

Những điều khoản lưu ý đặc biệt xem xét hợp đồng mua bán bất động sản?

Một mẫu hợp đồng mua bán nhà đất sẽ là yếu tố cốt lõi, căn cứ để xác định giá trị pháp lý cho mỗi giao dịch mua bán nhà đất. Hợp đồng mua bán nhà đất là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Theo đó bên bán có nghĩa vụ chuyển giao tài sản nhà đất, quyền sở hữu nhà đất cho bên mua. Đồng thời bên mua cũng có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán đúng thời hạn, địa điểm, phương thức đã được thỏa thuận và trình bày rõ ràng trong hợp đồng.

Một hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đặc biệt là các hợp đồng mua bán nhà đất thường sẽ có giá trị mỗi hợp đồng là cực kỳ lớn. Bởi vì lẽ đó nên người soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất, thông thường là bên bán. Họ đưa vào các điều khoản có lợi cho mình. Chỉ cần bạn không tỉnh táo sẽ rất dễ mắc bẫy gây ra phiền phức, thiệt hại lớn về sau. Một số điều khoản bẫy trong các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất thường gặp nhất là: 

Trường hợp 1:

Bên A có nghĩa vụ bàn giao đất, tài sản cho bên B trong thời gian 60 ngày kể từ khi nhận đủ tiền. Nếu không phải trả cho bên B tiền lãi tính theo lãi suất ngân hàng do bên A chọn. Nhưng nếu bên B quá hạn thanh toán 15 ngày trở lên. Thì bị phạt 0,1% ngày trên số tiền chậm thanh toán. Nếu bạn không chú ý kỹ điều khoản trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất này. Thì sẽ thấy không có gì bất hợp lý. Bên bán và bên mua đều phải đền bù hợp đồng mua bán nhà đất nếu vi phạm cam kết về thời gian.

Tuy nhiên suy xét kỹ thì bên bán mới là người được lời nhiều nhất khi tiền lãi gửi tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn cao nhất cũng chỉ là 1,0% một năm. Trong khi đó, với 0,1% một ngày, con số mà người mua bị đền hợp đồng mua bán nhà đất lên tới 36% một năm.

Trường hợp 1
Bàn giao đất cho bên B

Trường hợp 2:

Bất kỳ khoản hoàn trả nào từ Bên A cho Bên B sẽ không được thực hiện cho đến khi bất động sản được chuyển nhượng và Bên A đã nhận đủ tiền thanh toán của bên thứ ba khác đối với bất động sản này. Điều này có nghĩa, với mẫu hợp đồng mua bán nhà đất này. Nếu giao dịch ban đầu thất bại và cả hai đều đồng ý thanh lý hợp đồng mua bán nhà đất thì bạn cũng không thể lấy lại tiền từ người bán ngay mà phải đợi họ bán được tài sản nhà đất đó cho người khác và nhận đủ tiền.

Quan trọng hơn hết là bạn cần phải đợi bao lâu và bạn có chắc người bán có thiện chí tìm cách bán tài sản nhà đất đó ngay. Hay sẽ dùng số tiền của bạn cho mục đích khác như gửi ngân hàng lấy lãi chẳng hạn.

Trường hợp 3:

Đối với các dự án, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất sẽ thường có điều khoản quy định khách hàng không được để lộ hợp đồng mua bán với một bên thứ 3. Nếu bị chủ đầu tư phát hiện, hợp đồng sẽ bị vô hiệu hóa. Điều này đồng nghĩa với việc nếu chẳng may vô tình lộ ra thông tin hợp đồng. Thậm chí có thể bạn bị cố tình làm cho lộ thông tin hợp đồng. Thì bạn sẽ là người mất trắng.

không được để lộ hợp đồng mua bán với một bên thứ 3
Không được để lộ hợp đồng mua bán với một bên thứ 3

Trường hợp 4:

Một số mẫu hợp đồng mua bán nhà đất dự án khác lại thường có điều khoản khách hàng không được tự ý mua bán, trao đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất. Mà phải có sự đồng ý và cho phép từ chủ đầu tư. Rõ ràng sẽ rất vô lý vì theo điều khoản của mẫu hợp đồng mua bán nhà đất này tài sản nhà đất đã thuộc quyền sở hữu của bạn. Nhưng khi muốn mua bán, trao đổi là phải hỏi ý kiến người khác. Gây ra sự bất tiện không nhỏ. Chưa kể đến khoản tiền phạt “từ trên trời rơi xuống” dành cho bạn. Nếu vô tình vi phạm điều khoản hợp đồng.

Trường hợp 5:

Trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất dự án. Có một điều khoản mà theo đó giá trị hợp đồng mua bán nhà đất chỉ là “tạm tính”. Nếu không chú ý ký vào mẫu hợp đồng mua bán nhà đất có điều khoản như vậy. Một điều chắc chắn là số tiền thực tế bạn phải trả sẽ cao hơn nhiều so với giá trị hợp đồng ban đầu. Vì đã lỡ ký và chuyển số tiền “tạm tính” cho người bán. Bạn bắt buộc phải cắn răng chuyển nốt số tiền phát sinh thêm mà không thể làm gì được.

Cảm ơn bạn đã xem Những điều lưu ý đặc biệt xem xét hợp đồng mua bán bất động sản? Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!