Mua đất nền dự án có an toàn không?

Mua đất nền dự án có an toàn không? Hoặc đầu tư dự án đất nền có an toàn không? Vẫn là các câu hỏi thường gặp của các nhà đầu tư bất động sản khi mới bước chân vào nghề. Và điều tất nhiên bất cứ kênh đầu tư nào mang đến lợi nhuận cao sẽ đi kèm với rủi ro cao. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều khách hàng băn khoăn, lo lắng với câu hỏi mua đất dự án có an toàn không? Bởi lẽ đã xảy ra nhiều trường hợp khách hàng bị lừa mua đất dự án với giá quá cao. Hoặc mua đất của các dự án “chết” không có tiềm năng, cơ hội phát triển.

Tìm hiểu thật kỹ đất nền cần mua

Thông thường các rủi ro khi mua đất nền dự án sẽ không nhiều. Nhưng nếu không có sự hiểu biết và các cách tránh rủi ro. Bạn sẽ có nguy cơ mất trắng khoản tiền đầu tư mà bạn đã dành dụm. Chính vì vậy, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các kiến thức để lường trước những rủi ro khi mua đất nền dự án và tìm cách khắc phục. Trước khi chúng ta có thể đưa ra phương án giải quyết các rủi ro khi mua đất dự án. Bạn nên tìm hiểu những rủi ro thường gặp là gì?

Nhà đầu tư đất nền không nên mù quáng tin vào những lời mời gọi hấp dẫn của môi giới. Chủ đầu tư hoặc các công ty tư vấn bất động sản. Các nhà đầu tư cần xác thực thông tin của dự án trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên đầu tư hay không. Ủy ban nhân dân các cấp đã quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng. Cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt. Sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng. Thậm chí, có nhiều dự án chưa đền bù giải tỏa đầy đủ cũng được đem bán do công ty vướng phải các khó khăn về tài chính.

Tìm hiểu thật kỹ đất nền cần mua

Rủi ro khi mua đất dự án thứ hai các nhà đầu tư cần lưu ý là các dự án ăn gian thuế giá trị gia tăng:

Có nhiều hợp đồng mua bán nhà đất tính thuế  giá trị gia tăng 10% trên giá trị hợp đồng. Thực tế, cách tính này không đúng quy định của pháp luật hiện hành. Đối với các hoạt động thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng. Nhiều chủ đầu tư đã dùng thủ đoạn này để chiếm dụng tiền của khách hàng.

Bị lừa tiền:

Không ít các nhà đầu tư đã phải “ngậm trái đắng” khi bỏ tiền tỷ mua bất động sản đất nền dự án. Nhưng không được chủ sở hữu giao đất hoặc có đất nhưng không thể xây được nhà do đất dính phải các thủ tục pháp lý. Chúng ta rất dễ gặp các tình huống này ở các khu đất nền dự án ở vùng ven. Và có chủ đầu tư nhỏ lẻ kém uy tín, rao bán rẻ cực hấp dẫn. Nhưng cơ sở hạ tầng không có, khó có tiềm năng phát triển, giấy tờ pháp lý không đầy đủ, không rõ ràng và rất nhiều rủi ro.

Mua nhầm dự án đất nền giá rẻ không có tiềm năng phát triển:

Phần lớn các nhà đầu tư mua đất nền thường có mong muốn bán lại sau một thời gian với mức giá tốt hơn. Sau khi cơ sở hạ tầng khu vực xung quanh đã phát triển, hoàn thiện hơn. Thế nhưng, nhiều trường hợp các nhà đầu tư phải dở khóc dở cười khi dự án đất nền mua được vẫn y vẹn hiện trạng sau nhiều năm. Tệ hơn là bị xuống cấp và có thể rất lâu sau mới có thể đổi mới, cải thiện.

 Bị môi giới ép giá ảo:

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của các bộ phận trung gian. Trong việc tìm kiếm các thương vụ bất động sản đất nền tiềm năng. Thế nhưng, cũng có những cò đất hoặc đơn vị môi giới trung gian do nắm được nhu cầu của người mua. Họ dùng các mánh khóe tinh vi nhằm ép giá. Hay đẩy giá lô đất lên cao hơn nhiều so với giá trị thật của nó khiến các nhà đầu tư không khỏi lao đao.

Những rủi ro có thể gặp phải khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ? Khi bạn đầu tư một lô đất của một dự án nào đó thì việc sở hữu sổ đỏ của miếng đất đó sẽ là cơ sở pháp lý. Để khẳng định bạn là chủ sở hữu hợp pháp và có quyền được sử dụng. Trên thực tế hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư mua phải những lô đất chưa được cấp sổ đỏ. Với lí do mà nhiều chủ đầu tư đưa ra rằng đang trong quá trình tách sổ,…

Mua đất nền dự án có an toàn không?

Vậy việc mua một mảnh đất chưa có sổ đỏ tiềm ẩn rủi ro gì? Khó xác minh được nguồn gốc của lô đất:

Khi không có sổ đỏ thì việc xác minh nguồn gốc đất rất khó khăn. Có thể đất đó là đất lấn chiếm, đất có quyết định bị thu hồi… Nếu đầu tư sẽ phải đối mặt với các vấn đề về tranh chấp pháp lý. Hợp đồng mua bán không được công chứng. Chỉ có thể làm hợp đồng bằng cách viết tay. Đến khi có tranh chấp xảy ra, hợp đồng này là bị vô hiệu, nhà đầu tư sẽ rất sẽ là người bị thiệt thòi.

Ngoài ra, không thể sử dụng lô đất để thế chấp vay vốn khi có nhu cầu cần vay vốn ngân hàng. Người mua không thể dùng lô đất mà mình đã mua để thế chấp. Vì quyền sử dụng đất chỉ được thể hiện qua sổ đỏ.

Không thể bán lại:

Việc mua một mảnh đất không có sổ đỏ rất nhiều rủi ro. Vì thế việc bán nó sẽ trở nên khó khăn hơn.

 Đất nền dự án có ưu thế mạnh nhất là giá rẻ và có khả năng sinh lời trong tương lai rất cao. Nếu các nhà đầu tư biết nắm bắt thời điểm. Thế nhưng, bất cứ việc đầu tư nào cũng sẽ có một xác suất rủi ro nhất định. Và đây là sáu mối nguy thường gặp cần lưu ý nhất khi đầu tư vào đất nền. Vì vậy thay vì hỏi đầu tư dự án đất nền có an toàn hay không. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, cách đầu tư dự án đất nền an toàn. Phần này tôi đã trả lời rất đầy đủ ở phía trên rồi.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!