Nên đầu tư đất nền thổ cư diện tích nhỏ hay đất trồng cây lâu năm diện tích lớn?

đất nền thổ cư diện tích nhỏ

Nên đầu tư đất nền thổ cư diện tích nhỏ hay đất trồng cây lâu năm diện tích lớn?

Đến 90% nhà đầu tư mà tôi đã tiếp xúc muốn đầu tư vào mô hình đầu tư đất nền. Vì đây là mô hình đầu tư có chiến lược đầu tư dài hạn. Với tỷ suất lợi nhuận cao và có thể đầu tư với số vốn nhỏ (từ 500 triệu). Một số nhà đầu tư lão luyện, thích đầu tư vào mô hình đất trồng cây lâu năm với diện tích lớn. Vậy chúng ta nên đầu tư đất nền thổ cư hay đất trồng cây lâu năm.

Dưới đây là một số phân tích, nhận định của tôi về đầu tư đất nền thổ cư diện tích nhỏ hay đất trồng cây lâu năm diện tích lớn.

Chúng ta có thể ví dụ như sau:

Khi chúng ta đầu tư đất nền thổ cư diện tích nhỏ tầm 100m2 với giá một 10 triệu đồng/m2. Và cùng với vị trí con đường đó ta mua vị trí gần đó 1000m2 cũng với giá 1 triệu/m2. Hai miếng đất này cùng có giá 1 tỷ đồng thì sau 5 năm chúng ta xem giá trị của hai mảnh đất tăng như thế nào? Giả sử cao nhất đất 100m2 tăng cao nhất là 5 giá (giá từ 10 triệu lên 5 giá/1m2). Chúng ta sẽ có lợi nhuận tầm 500 triệu đồng. Nhưng đối với mảnh đất 1000m2, tôi cứ để giá tăng cao nhất là 2 giá. Thì chúng ta đã có lời 2 tỷ đồng trên mảnh đất đó. Như vậy trong cùng một thời gian, chúng ta có thể thấy mức lợi nhuận của việc đầu tư nào cao hơn rồi.

lợi nhuận của việc đầu tư

Tuy nhiên, tại sao tôi lại nói: những nhà đầu tư lão luyện. Họ thích đầu tư vào mô hình đất trồng cây lâu năm với diện tích lớn nhiều hơn những nhà đầu tư còn non tay nghề. Vì rủi ro của mô hình đầu tư này khá nhiều, nhà đầu tư cần kiên trì, cần nắm rõ chính sách pháp lý, tách thửa… Một cách kĩ càng thì mới có thể đầu tư một cách có hiệu quả.

Tôi chia sẻ thêm về những rủi ro bạn có thể gặp phải khi đầu tư đất trồng cây lâu năm với diện tích lớn. Với hơn 80% diện tích là đất nông nghiệp thì việc mua đất trồng cây lâu năm hiện nay diễn ra ở khắp mọi nơi tại Việt Nam.

Và dưới đây là những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm thường gặp nhất.

Đất không đảm bảo pháp lý.

Pháp lý luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu của khách hàng khi mua bán đất đai. Trong đầu tư bất động sản thì pháp lý càng có vai trò quan trọng hơn. Và được ví là chiếc chìa khóa mà vị khách hàng nào cũng cần phải cầm chắc trong tay. Tuy nhiên, hiện nay, việc mua bán đất trồng cây lâu năm có pháp lý chưa rõ ràng. Là điều mà khách hàng thường bắt gặp. Và không phải ai cũng có kinh nghiệm để tránh khỏi những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm không đảm bảo pháp lý.

Điều này dẫn tới hệ lụy rất lớn cho người mua. Bởi khi người mua đã xuống tiền mà vẫn chưa được nắm trong tay sổ hồng. Hay bất cứ tài liệu và thông tin nào về mảnh đất. Thì rất dễ xảy ra tranh chấp với người chủ cũ hoặc đối với hàng xóm sống liền kề. Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp, những giấy tờ chuyển nhượng đất chỉ mang tính viết tay. Hoặc không được pháp luật công nhận sẽ trở nên vô dụng. Không chỉ vậy, đất trồng cây lâu năm không có pháp lý rõ ràng cũng không thể thế chấp ngân hàng. Và rất khó bán lại do không có tính thanh khoản. Nếu không may miếng đất lại nằm trong diện bị thu hồi thì người sở hữu cũng không được bồi thường.

Đất không đảm bảo pháp lý

Đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch.

Về nguyên tắc, khi đất trồng cây lâu năm đã bị vướng quy hoạch. Thì sẽ không được hoặc rất hạn chế được quyền chuyển nhượng. Bởi khi miếng đất đã nằm trong diện quy hoạch. Thì sớm muộn cũng bị thu hồi lại để sử dụng vào các mục đích xây dựng của nhà nước.

Tuy nhiên, có rất nhiều chủ đất cố tình dấu nhẹm tình trạng lô đất đang nằm trong diện quy hoạch để đánh lừa người mua. Đối với những khách hàng đầu tư chưa có kinh nghiệm thì rất dễ bị mắc bẫy và mua phải lô đất dính quy hoạch. Những lô đất này thường có giá trị rất thấp gây ra thiệt hại cho người mua. Tuy rằng đất trồng cây lâu năm vướng quy hoạch có rất nhiều rủi ro. Nhưng trên thị trường hiện nay vẫn có không ít những người chuyên đi “săn” đất vướng quy hoạch. Để chờ đền bù hoặc chờ xóa quy hoạch. Do vậy, nếu người mua gặp trường hợp này cũng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng để đưa ra quyết định cho chính xác.

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm:

Đất khó xin lên thổ cư Đất trồng cây lâu năm khi đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo luật đất đai hiện hành. Và phù hợp với chính sách phát triển của địa phương. Thì sẽ có thể chuyển đổi lên đất thổ cư để xây dựng nhà ở và các công trình phụ. Tuy nhiên, không phải tất cả các khu vực có đất trồng cây lâu năm đều có thể xin lên thổ cư.

Thông thường, đất nông nghiệp không có sức hấp dẫn cao trong thị trường bất động sản. Ngoại trừ những nơi có điều kiện phát triển đặc biệt, được Nhà nước định hướng phát triển. Thì có thể chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư dễ dàng và nhanh chóng. Người mua khi tìm hiểu cần lưu ý với những thông tin được quảng cáo để tránh mắc phải cơn sốt đất ảo.

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Rủi ro khi gặp phải người bán đất lừa đảo.

Trên thị trường hiện nay có không ít những đơn vị kém uy tín lợi dụng chiêu trò. Để tạo nên những thông tin quảng cáo sai sự thật. Dụ những khách hàng còn “non” không có kiến thức đầu tư đất đai. Một trong những chiêu trò thường bắt gặp nhất là những cò đất này thuyết phục người mua với lý do là. “Có nhiều quan hệ nên mọi thủ tục sẽ được hoàn thiện nhanh chóng”. Không chỉ vậy mà các lô đất trồng cây lâu năm này còn có giá bán rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung thị trường. Thực tế đã cho thấy không ít khách hàng đã bị qua mắt bởi những dự án này.

“Treo vốn” vì mua đất trồng cây lâu năm để lướt sóng.

Một điều dễ thấy rằng mặt bằng chung giá đất trồng cây lâu năm thường rẻ hơn khá nhiều so với đất thổ cư. Do đó, nếu người mua có thể mua được những mảnh đất có pháp lý rõ ràng và đủ điều kiện để xin lên thổ cư. Thì lợi nhuận mang lại là rất lớn. Tuy nhiên, không có miếng bánh nào lại dễ dàng ăn như vậy. Trên thực tế, khách hàng nếu không tìm hiểu kỹ, muốn mua đất để lướt sóng ăn ngay. Mà mua phải 1 miếng đất với tiềm năng phát triển phải 3 – 5 năm sau mới hiện hữu rõ ràng. Thì việc bị treo vốn là điều rất dễ xảy ra.

Chúng ta có thể chọn được loại hình phù hợp với tình hình kinh tế của mình. Vào kiến thức và mối quan hệ của mình cho thích hợp. Vì không phải ai cũng có thể đầu tư thành công một cách dễ dàng. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, còn chưa nhiều kinh nghiệm và mối quan hệ thì bạn nên chọn mô hình đất thổ cư. Vì nó an toàn – đất đã có sổ, đã quy hoạch, không cần chuyển đổi mục đích sử dụng nên sẽ cực kỳ an toàn. Nếu anh chị là nhà đầu tư có đã có kinh nghiệm, có người dẫn dắt,… Thì nên đầu tư mô hình đất trồng cây lâu năm để có thể thu được lãi cao sau 3-5 năm. Và đó cũng là kinh nghiệm của các nhà đầu tư lão luyện trong ngành bất động sản.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.
error: Content is protected !!