Những thay đổi quan trọng trong việc cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất từ 2021 là gì?

Những thay đổi quan trọng trong việc cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất từ 2021 là gì

Những thay đổi quan trọng trong việc cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất từ 2021 là gì?

Đây là một chủ đề rất nóng hổi, nên tôi sẽ chia sẻ ngay với các bạn về lưu ý vô cùng quan trọng trong năm 2021. Nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ được quy định tại Nghị định 148/2020 NĐ-CP. Của Chính phủ chính thức có hiệu lực từ ngày 08/02/2021.

1. Người dân có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại nhà 

Tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020 NĐ-CP có quy định: 

“Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất. Cấp, cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ là Văn phòng đăng ký đất đai. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai”. 

Điều này có nghĩa, từ 8.2.2021 người dân hoàn toàn có thể thỏa thuận với Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại sổ đỏ tại nhà. Tuy nhiên cần phải bảo đảm không quá thời gian thực hiện thủ tục do UBND cấp tỉnh quy định.

Người dân có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại nhà

2. Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được tiếp nhận hồ sơ cấp sổ đỏ 

Khoản 19 Điều 1 sửa đổi Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nêu rõ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận bao gồm những trường hợp sau: 

  • Văn phòng đăng ký đất đai. 
  • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (quy định mới bổ sung).

3. Dồn điền đổi thửa không còn được cấp đổi sổ đỏ mới 

Trước đây tại điểm c Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43 có quy định trường hợp được cấp sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng được cấp có bao gồm “Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất”. 

Tuy nhiên, sang Khoản 24 Điều 1 Nghị định 148 quy định chỉ còn “Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất”.

4. Thay đổi quy định về thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định 

Khoản 26 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi khoản 4, 5 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai tại điểm d khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai. 

Cụ thể, “Trường hợp Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có bản án. Quyết định có hiệu lực thi hành. Trong đó có kết luận về việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp thì việc thu hồi Giấy chứng nhận được thực hiện theo bản án, quyết định đó” để phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013.

NỀN ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ BÁN

5. Thay đổi quy định cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng #QSDĐ trong dự án phát triển nhà ở 

Khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP bổ sung về trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở. Cụ thể thêm quy định về một số loại giấy tờ mà chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường sau khi hoàn thiện công trình: 

+ Trường hợp có thay đổi nghĩa vụ tài chính. Thì phải nộp chứng từ chứng minh việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó; 

+ Thông báo của cơ quan chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư nghiệm thu công trình. Hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng).

Các bạn có thể chia sẻ thông tin này với những người xung quanh bạn. Để mọi người có thể nắm được những thông tin có giá trị và hữu ích.

Cảm ơn bạn đã xem Những thay đổi trong việc cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất từ 2021. Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!