Tại sao nên viết di chúc phân chia tài sản sớm?

Tại sao nên viết di chúc phân chia tài sản sớm

Tại sao nên viết di chúc phân chia tài sản sớm?

Lập di chúc là cách hiệu quả để hạn chế tranh giành tài sản thừa kế. Pháp luật cho phép bất kỳ ai có tài sản hợp pháp đều có quyền lập di chúc để chỉ định người thừa kế, truất quyền thừa kế, phân định di sản cho từng người thừa kế… Có rất nhiều trường hợp, người thân trong gia đình giết nhau để tranh giành tài sản thừa kế. Có rất nhiều trường hợp con cái không biết xử lý thế nào với khối tài sản cha mẹ để lại. Vì cha mẹ chết không để lại di chúc và phải lôi nhau ra tòa để phân chia tài sản. Cũng có những trường hợp người giám hộ lợi dụng khối tài sản đó để phục vụ cho mục đích riêng.

Lập di chúc là cách hiệu quả để hạn chế tranh giành tài sản thừa kế. Pháp luật cho phép bất kỳ ai có tài sản hợp pháp đều có quyền lập di chúc để chỉ định người thừa kế. Để truất quyền thừa kế, phân định di sản cho từng người thừa kế… Kể cả những người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi cũng có thể lập di chúc. Nếu được cha mẹ hoặc gia đình đồng ý.

hạn chế tranh giành tài sản thừa kế
Lập di chúc để hạn chế tranh giành tài sản thừa kế

Lập di chúc dần phổ biến

Việc lập di chúc ngay khi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở các quốc gia khác là rất phổ biến. Tuy nhiên, việc lập di chúc chưa được thực sự chú trọng ở Việt Nam. Lý do chủ yếu là do Việt Nam là một quốc gia theo văn hóa Phương Đông, chúng ta tránh nghĩ đến cái chết. Một lý do khác nữa là do suy nghĩ còn trẻ chưa có tài sản gì nhiều để có thể viết di chúc.      

Di chúc là văn bản thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài của mình cho người khác sau khi chết. Dù lập di chúc thì vẫn có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế. Hoặc hủy bỏ di chúc vào bất cứ lúc nào khi người lập di chúc còn sống. Để đảm bảo Di chúc có hiệu lực pháp luật sau khi Người để lại di chúc chết. Thì khi lập di chúc phải tuân thủ các quy định của pháp luật về Nội dung di chúc và Hình thức di chúc.

Lập di chúc là điều rất cần thiết

Việc lập di chúc khi đang còn minh mẫn, còn trẻ là một việc cần thiết. Bởi lẽ trong cuộc sống không ai có thể dự đoán được những việc sẽ xảy ra trong tương lai. Việc lập di chúc sẽ hạn chế những tranh chấp giữa những thành viên trong gia đình. Đảm bảo tài sản của bạn được phân chia và sử dụng hợp lý.

Hy vọng sau bài viết bạn biết lý do Tại sao nên viết di chúc phân chia tài sản sớm. Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!