Cá nhân được nhận thế chấp quyền sử dụng đất không?

Cá nhân được nhận thế chấp quyền sử dụng đất không

Cá nhân được nhận thế chấp quyền sử dụng đất không?

Theo quy định trước đây, chỉ có các tổ chức tín dụng được nhận thế chấp sổ đỏ, sổ hồng. Thì nay tại điều 35 Nghị định số 21/2021. Về việc thi hành Bộ luật dân sự về nghĩa vụ bảo đảm, có hiệu lực từ ngày 15/5. Cho phép người dân được nhận thế chấp quyền sử dụng đất. Cụ thể, điều 35 nghị định này quy định: “Bên nhận thế chấp là tổ chức kinh tế theo quy định của Luật đất đai, cá nhân là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ”

Như vậy với quy định này. Bất kỳ ai đủ năng lực hành vi dân sự đều có thể nhận thế chấp quyền sử dụng đất do cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với đất. Nếu nhận thế chấp để vay mượn tài sản (kèm có trả lãi). Thì việc tính lãi suất, lãi trả chậm… được áp dụng theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành. 

Theo nghị định

Nghị định số 21/2021 với quy định chi tiết, rõ ràng được đánh giá sẽ tạo ra hành lang pháp lý cho các giao dịch giữa cá nhân, hộ gia đình với nhau trong nhiều hoạt động. Như với nhiều cá nhân, khi có nhu cầu vay gấp 50 triệu đồng hay 100 triệu đồng. Nhưng thủ tục ngân hàng phải chờ lâu thì họ sẽ vay mượn cá nhân khác. 

Thực tế đã có nhiều câu chuyện. Trước đây các văn phòng công chứng sẽ không đồng ý chứng nhận hợp đồng vay mượn với tài sản thế chấp là sổ đỏ. Khiến nhiều giao dịch vay mượn lại bị chuyển thành hợp đồng mua bán nhà đất. Dẫn đến người đi vay thiệt hại, thậm chí bị mất luôn nhà vì một khoản vay nhỏ. Luật sư cho rằng với quy định mới này sẽ khiến cho người dân thực hiện được quyền sở hữu bất động sản của mình. Hợp pháp hóa nhiều giao dịch vay mượn nhỏ lẻ không thuộc ngân hàng. Và tránh những vụ lừa đảo diễn ra xoay quanh câu chuyện vay mượn như trước đây.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!