Nên mua nhà khi sổ đỏ nhà đang thế chấp không?

Nên mua nhà khi sổ đỏ nhà đang thế chấp không

Nên mua nhà khi sổ đỏ nhà đang thế chấp không?

Để trả lời câu hỏi của các bạn. Chúng ta sẽ căn cứ vào luật dân sự 2015. Tại điều 320 và 323 có quy định rất rõ: Mọi giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp sẽ do bên nhận thế chấp tức là ngân hàng giữ. Vậy nên, câu trả lời là có nên mua hay không. Thì sẽ có hai phương hướng trả lời:

  • Nếu bạn mua của chủ nhà mà được sự đồng ý của bên nhận thế chấp. Tức là ngân hàng thì chúng ta vẫn thực hiện mua bình thường và đó là đúng luật. Khi đó, hợp đồng chuyển nhượng, mua bán, tặng cho sẽ có sự góp mặt của bên mua, bên bán và bên nhận thế chấp tức là ngân hàng. Hiểu đơn giản chỗ này là nếu ngân hàng cho người đi thế chấp bán thì bạn có thể mua được và nên mua. Vì ở đây chúng ta làm hoàn toàn đúng luật. 
  • Và ngược lại nếu bên ngân hàng không đồng ý. Thì đương nhiên quá trình mua bán này sẽ là không nên vì tính pháp lý của nó không đúng. 
Nên thỏa thuận trước khi thực hiện

Vậy nên khi đi mua nhà đang thế chấp. Các bạn hãy thỏa thuận với bên bán là yêu cầu bên bán trao đổi với ngân hàng để có được sự chấp thuận của ngân hàng trước khi thực hiện thủ tục mua bán. Không nên thực hiện lách luật bằng cách không ký thỏa thuận trước với nhau mà soạn hợp đồng ra phòng công chứng rồi nhờ bên công chứng xử lý. Hoạt động này sẽ là ký hợp đồng mua bán rồi để tại phòng công chứng, phòng công chứng sẽ đi giải quyết hợp đồng thế chấp với ngân hàng và xóa thế chấp rồi công chứng và đưa sổ đỏ lại và thực hiện công chứng cho hai bên. Hiểu đơn giản là ký hợp đồng mua bán và công chứng trước khi giải chấp thì không nên.  

trước khi giải chấp

Bên mua sẽ là bên chịu nhiều bất lợi hơn trong quá trình mua bán. Vì thế, hãy thật tỉnh táo và lưu ý khi mua nhà đang thế chấp. Phải xem xét thật kỹ, tốt nhất là cứ theo luật định mà làm tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.  

Khi tham gia hợp đồng mua bán nhà đất đang thế chấp là vấn đề còn nhiều yếu tố liên quan khác. Vì thế nếu có điều kiện nên nhờ luật sư tư vấn thêm để cho chắc chắn. Và lưu ý cuối cùng, đặc biệt với bên mua đó là. Chỉ thực hiện mua bán khi làm những việc pháp luật không cấm. Và những thỏa thuận bên trong hợp đồng phải đọc thật kỹ và chi tiết.  

Trên đây là thông tin mang đến cho các bạn khi thắc mắc có nên mua nhà khi mà sổ đỏ ngôi nhà đó đang thế chấp ở ngân hàng hay không. Câu trả lời ở bên trên các bạn có thể tham khảo. Mong rằng, các bạn nắm vững được tính pháp lý của vấn đề này. Để thực hiện mua bán đúng luật, tránh những rủi ro, tranh chấp không đáng có.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!