Căn cứ vào đâu để định giá đúng nhà đất?

Căn cứ vào đâu để định giá đúng nhà đất

Căn cứ vào đâu để định giá đúng nhà đất?

Trước khi giao dịch nhà đất, khách hàng có thể tự mình thẩm định tài sản trước khi gửi gắm nhiệm vụ này cho đơn vị định giá độc lập để kiểm tra chéo nhằm tránh bị “hớ”. Thẩm định giá là công việc quan trọng, là ưu tiên hàng đầu cho mỗi quyết định mua bán giao dịch bất động sản. Với kiến thức tốt và thông tin thẩm định giá chính xác. Người mua hoặc bán tài sản sẽ không sợ bị cò đất ép đồng thời tránh được tình trạng chênh giá.

1. Xác định dựa vào vị trí:

Khi tự thẩm định, đầu tiên bạn cần lưu ý đến vị khu đất của mình muốn giao dịch nằm ở vị trí nào: quận, huyện hay khu vực nào, nằm ở mặt tiền hay trong hẻm, trong hẻm chính hay hẻm phụ,… Tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến giá trị của nhà đất. Nếu khu đất nằm ở mặt tiền đường, nhà cửa đông đúc, giao thông thuận lợi. Thì có giá trị kinh doanh cao nên giá đất cũng sẽ cao hơn về lâu dài so với giá đất ở trong hẻm. Ngoài ra bạn còn phải xác định các tiện ích khu vực xung quanh. Trong tương lai tiềm năng khu vực phát triển ra sao.

Việc bạn khoanh vùng càng cụ thể, chi tiết bao nhiêu. Thì việc thẩm định nhà đất càng trở nên dễ dàng và chính xác hơn bấy nhiêu.

Xác định dựa vào vị trí

2. Xác định qua bảng giá đất.

Mặc dù giá đất thực tế trên thị trường hiện nay khi giao dịch cũng đã không còn khớp với bảng giá đất ở từng khu vực nữa. Vì mức giá thực tế  luôn thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem qua bảng giá do nhà nước quy định, cụ thể là do UBND cấp tỉnh quy định để nắm được sự chênh lệch giá nhà đất giữa các khu vực quận huyện để từ đó có thể định ra mức giá hợp lý hơn hoặc bạn có thể tham khảo bảng giá đất dựa trên thị trường.

3. Khảo sát, so sánh giá các lô đất cùng khu vực.

Một phương pháp xác định giá nhà đất khác cũng rất hữu hiệu đó là xác định thông qua bất động sản tương đồng. Tức là bạn nên tham khảo, tìm hiểu và so sánh mức giá nhà đất khu vực xung quanh xem có phù hợp hay không. Bạn nên hỏi người dân xung quanh để biết giá cụ thể. Và nên tham khảo ít nhất là 40 bất động sản ở khu vực xung quanh. Sau đó bạn thống kê lại khoảng 5 -10 bất động sản tương đồng về diện tích, vị trí, hướng…

Lưu ý: là các tin mới đăng trong vòng 1 tháng đỗ lại thôi. Sau đó bạn đã ướm chừng được căn nhà của mình có giá khoảng thị trường bao nhiêu rồi. Nếu muốn bán nhanh bất động sản đó bạn bán thấp hơn một chút so với giá các bất động sản đó hoặc bán cao hơn nếu bạn muốn thong thả khi bán.

so sánh giá các lô đất cùng khu vực
So sánh giá các lô đất cùng khu vực

4. Xác định qua phân loại đất:

Ngoài các cách xác định giá ở trên thì một điểm bạn cần phải lưu ý nửa xác định lô đất định mua thuộc loại đất gì? Đất thổ cư, đất nông nghiệp, phi nông nghiệp hay là loại đất khác. Ngoài ra bạn cũng cần phải xác định xem địa chất của lô đất đó chắc hay là yếu. Và phong thủy, hướng nhà, nguồn nước,…ở lô đất đó như thế nào.

5. Xác định thông qua môi giới.

Để tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn có thể bỏ ra chút ít chi phí để được hỗ trợ, tư vấn xác định giá khu đất mà bạn muốn mua thông qua môi giới. Nếu như bạn không muốn tự thẩm định giá nhà đất. Các môi giới thường là những người có nhiều kinh nghiệm, đánh giá được chính xác thị trường, giá cả. Nên sẽ đưa ra những nhận định chính xác và nhanh chóng nhất. Việc nhờ đến môi giới thẩm định giá đất còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều các bất động sản khác phù hợp hơn từ đó giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn.

6. Nhờ ngân hàng thẩm định.

Trong trường hợp bạn mua bán lô đất với giá trị lớn và có nhu cầu định giá chính xác nhất so với thị trường. Thì bạn có thể nhờ đến những dịch vụ thẩm định giá nhà đất hiện nay. Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ thẩm định giá đất. Hoặc bạn có thể thuê dịch vụ thẩm định riêng bên ngoài. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác về mức giá của miếng đất mình tính mua. Tuy nhiên, nếu bạn nhờ ngân hàng thẩm định có thể tốn nhiều thời gian và thủ tục cho quy trình thẩm định. Khiến bạn dễ mất cơ hội.

Cảm ơn bạn đã đọc bài Căn cứ vào đâu để định giá đúng nhà đất? Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!