Chiến lược Marketing bất động sản hiệu quả giúp bạn trở thành số 1 trong ngành

Đất nước đang trên đà hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, quá trình thu hút vốn đầu tư nước ngoài và tình hình kinh tế nội địa đã làm tăng nhu cầu bất động sản. Bởi vậy, xây dựng chiến lược Marketing bất động sản hiệu quả sẽ vô cùng hữu ích cho bạn.

Chiến lược marketing bất động sản

Ngành Bất động sản là gì?

Theo Bộ luật dân sự 2015, bất động sản bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Ngành bất động sản (hay còn gọi là kinh doanh bất động sản) là một ngành thuộc nhóm ngành kinh doanh về lĩnh vực đất đai, nhà cửa, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó.

Kinh doanh ngành bất động sản

Phạm Văn Nam chia sẻ tới các bạn một số loại hình bất động sản phổ biến hiện nay.

Đất nền

Đất nền là loại bất động sản được hình thành và phát triển sớm nhất. Lịch sử của loại hình này được bắt đầu từ năm 1993. Nhưng hiện nay, đất nền vẫn là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất trong ngành. 

Khu nghỉ dưỡng ven biển

Với đường bờ biển dài 3260km, du lịch biển là một thế mạnh của Việt Nam. Từ đó kéo theo nhiều loại hình dịch vụ như nhà hàng biển, khách sạn biển. Nắm bắt xu thế này, loại hình biệt thự biển, khu nghỉ dưỡng ven biển đang trên đà phát triển mạnh. 

Nhà phố

Nhà phố là dạng nhà phổ biến ở thành phố, nơi dân cư tập trung đông đúc. Loại hình này cũng rất thịnh hành nhưng có khuyết điểm là người mua không được trả góp, phải trả hết tiền, đồng thời nhiều căn chung sổ dẫn đến khó khăn trong việc chuyển nhượng, cầm cố.

Các dự án bất động sản

Căn hộ cao cấp

Căn hộ cao cấp được phát triển sau khi khu nghỉ dưỡng ven biển hình thành, nó cũng tồn tại một thời gian nhưng ngày càng suy thoái cũng vì lý do cầu lớn hơn cung. Đầu tư vào loại hình này mang lại lợi nhuận rất cao nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện. Phần lớn các căn hộ cao cấp nằm tại các vị trí đắc địa của thành phố. Kết hợp cùng là các gói nội thất cao cấp. Bởi vậy giá thành của nó khá cao. Vì thế, muốn đầu tư vào căn hộ cao cấp bạn phải có nguồn tài chính tốt.

Đất xây nhà xưởng, khu công nghiệp

Công nghiệp hóa phát triển, nguồn vốn đầu tư đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều. Các nhà đầu tư vào Việt Nam thuê đất, mua đất để mở rộng nhà xưởng. Bởi vậy, loại hình này chỉ dành cho các nhà đầu tư công nghiệp.

Đất nghĩa trang

Đất nghĩa trang là loại hình mà “Người mua sẽ/không dùng, người bán sẽ/không dùng, mà người dùng không biết”. Tuy mới xuất hiện gần đây, nhưng có thể trong thời gian tới loại hình này sẽ phát triển mạnh. Bởi quan niệm của người Á Đông “Người chết cũng cần có một ngôi nhà hoành tráng”.

Định vị đúng dự án

Đây là mấu chốt quan trọng nhất nhưng cũng là điểm yếu của nhiều công ty bất động sản. Khi đưa ra lựa chọn, người mua nhà bao giờ cũng quan tâm đến sự nổi bật hay khác biệt của dự án, cho dù chúng có chung một mức giá.

Xác định khách hàng mục tiêu

Một dự án bất động sản không thể phù hợp với tất cả mọi người. Mong muốn, thu nhập, đặc điểm công việc… chi phối lớn đến quyết định của khách hàng. Vì thế, muốn bán thành công thì dự án bất động sản phải đáp ứng yêu cầu của từng nhóm khách hàng nhất định.

Chọn kênh và phân bổ ngân sách hợp lý

Sau khi xác định khách hàng mục tiêu, bạn cần đưa ra lựa chọn kênh truyền thông và phân bổ nguồn ngân sách hợp lý. Điều này phụ thuộc vào từng nhóm đối tượng khách hàng như dựa trên lứa tuổi, nghề nghiệp, thói quen… Mỗi nhóm sẽ có từng cách tiếp cận thông tin khác nhau. Đó có thể là thông qua báo chí, email, mạng xã hội, truyền hình,…

Nội dung truyền thông cụ thể, rõ ràng

Một trong những thiếu sót của việc marketing bất động sản là nội dung truyền thông về dự án không cụ thể, rõ ràng. Điều này thể hiện qua thông điệp trong bài PR, nội dung giới thiệu, quảng cáo dự án,… Chúng thiếu điểm nhấn gây ấn tượng hoặc không nhắm vào một đối tượng khách hàng cụ thể. Bởi vậy, nội dung truyền thông cần súc tích, rõ ràng, tập trung vào nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Để khi đọc nội dung, họ thấy chính mình trong đó, dự án đó phù hợp với họ. 

Hợp tác với môi giới

Hiện nay, hình thức bán hàng phổ biến là không chỉ là chủ đầu tư đứng ra bán dự án, mà cùng hợp tác với các sàn giao dịch, công ty môi giới. Với các dự án tầm cỡ, có thể có nhiều sàn giao dịch cùng hợp tác. Điều quan trọng là chủ đầu tư phải tạo cân bằng, hài hòa giữa lợi ích giữa các công ty. Từ đó tránh sự xung đột về lợi ích và ảnh hưởng đến khách hàng.

Chính sách phân phối khôn ngoan

Nhằm thu hút khách hàng, đẩy nhanh tiến độ bán hàng, chính sách phân phối, khuyến mãi là “chiêu” không thể thiếu trong làm marketing bất động sản và bán hàng. Các hình thức phổ biến hiện nay là có chiến lược giá bán hấp dẫn, phương thức thanh toán linh hoạt, có sự hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng, chiết khấu 2 – 4%,…

Chăm sóc khách hàng

Cốt lõi của marketing chính là chăm sóc khách hàng. Bởi vậy, đây là khâu phát huy hiệu quả trong việc xây dựng thương hiệu, hỗ trợ việc bán hàng. Sau khi bàn giao nhà cho khách hàng, nghĩa vụ của chủ đầu tư với người mua chưa chấm dứt mà sẽ còn theo suốt quá trình về sau.

Đó là việc tổ chức các chương trình, hoạt động xây dựng văn hóa cộng đồng dân cư vào các ngày lễ, Tết,… hay các giá trị gia tăng khác.

Tham khảo thêm các video về bất động sản TẠI ĐÂY

error: Content is protected !!