Có nên mua căn hộ chung cư cũ đã qua sử dụng không?

Có nên mua căn hộ chung cư cũ đã qua sử dụng không?

Có nên mua chung cư cũ không? Hiện nay nhiều hộ gia đình có xu hướng mua lại chung cư đã qua sử dụng với mức giá rẻ hơn nhằm tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. Thế nhưng liệu chất lượng chung cư có hoàn hảo như bề nổi được giới thiệu và quảng bá tràn lan trên mạng? Và làm thế nào để vẫn mua được chung cư giá rẻ mà không bị tiền mất tật mang?

Không phải gia đình nào cũng có sẵn trong tay vài tỉ đồng để sắm cho mình một căn hộ mới, đẹp, tiện nghi. Do đó, thay vì mua mới, những người có thu nhập ở mức trung bình lại tìm đến các chung cư đã qua sử dụng để mua lại.

Để nhìn thấy những ưu điểm:
 • Về giá cả: mức giá khi mua sẽ “mềm” hơn so với căn hộ mới toanh, giá sẽ thường giao động từ 14 – 16 triệu đồng/m2, từ đó tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho gia đình. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, giá nhà đất đang tăng, nếu muốn mua chung cư mới thì phải vay ngân hàng số vốn lớn, nhiều khi vượt qua sức chi trả.
 • Về tính pháp lý: Thông thường những căn hộ đã qua sử dụng đều có pháp lý đầy đủ, gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi đặt tiền vào.
 • Căn hộ nói riêng và toàn bộ khu chung cư đã có sẵn các dịch vụ, tiện ích, hệ thống kỹ thuật hoàn thiện.

Có nên mua căn hộ chung cư cũ đã qua sử dụng không

Có ưu điểm chắc chắn sẽ đi kèm với những nhược điểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ gia đình. Cụ thể:
 • Chung cư đã qua sử dụng nhiều năm sẽ bị xuống cấp. Nếu như không được bảo trì định kỳ và công tác quản lý thiếu chặt chẽ thì sẽ mất dần giá trị. Giả dụ sau này gia chủ muốn bán lại thì cũng rất khó.
 • Một số mặt hạn chế khác có thể chỉ ra như: thiếu tiện nghi, công tác phòng cháy chữa cháy; điện nước sinh hoạt quản lý không tốt, thiếu đi sự an toàn.
 • Thực tế, người mua cũng không thể kỳ vọng quá nhiều về chất lượng chung cư cũ. Bởi rất có thể sẽ bị một trong các tình trạng: thấm dột, tường nhà bị nứt nhiều; khu nhà vệ sinh bị xuống cấp và có dấu hiệu rò rỉ từ tầng trên xuống….
 • Đôi khi, vị trí địa lý của căn hộ không thực sự thuận tiện; nằm trên đoạn đường dễ bị ùn tắc giao thông…
Cân nhắc khi mua chung cư cũ

Tài chính vẫn là vấn đề được đặt lên hàng đầu khi quyết định mua chung cư cũ. Nếu khả năng tài chính eo hẹp, mức thu nhập bình quân không quá cao và không muốn phải gánh thêm nợ ngân hàng. Các chủ hộ vẫn có thể tìm mua chung cư cũ. Tuy nhiên, đối với các căn hộ đã qua sử dụng lâu năm; tình trạng xuống cấp trầm trọng, điện nước không ổn định thì nên tránh. Ngoài ra, khi mua căn hộ cũ, chắc chắn bạn cần phải tính toán một khoản để sửa sang; tu bổ lại cho sạch đẹp, phù hợp với nề nếp sinh hoạt của gia đình.

Có nên mua chung cư cũ hay không – quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn. Tôi chỉ đưa ra những gợi ý tốt nhất để bạn có thể tham khảo và có lựa chọn đúng đắn nhất cho tổ ấm tương lai của mình.

Lưu ý gì khi mua căn hộ chung cư cũ để ở:

Rất đơn giản thôi, bạn hãy lưu ý các điểm sau:

 • Xác định vị trí của khu chung cư, tốt nhất nên chọn chung cư gần nơi đi làm, ít bị tắc đường; đảm bảo thuận tiện nhất cho sinh hoạt của cả gia đình.
 • Kiểm tra kỹ các giấy tờ pháp lý của căn hộ; hợp đồng mua bản, thỏa thuận thu phí, thẩm quyền cá nhân…
 • Tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư để “ăn chắc mặc bền”. Tốt nhất bạn nên sớm làm thân và thăm hỏi những người sẽ là hàng xóm mới của mình để có thông tin chính xác nhất.
 • Kiểm tra diện tích thực tế của căn hộ so với diện tích trên giấy tờ xem đã trùng khớp nhau chưa. Đến trực tiếp để kiểm tra chất lượng của khu chung cư cũ. Tình trạng điện nước sinh hoạt, tường nhà thấm dột; cách dịch vụ tiện ích, thái độ của cư dân sinh sống; vấn đề an ninh an toàn… (có thể hỏi thăm và lấy thông tin qua những người hàng xóm).
 • Tham quan, đánh giá chất lượng nội thất căn hộ. Bạn cũng có thể xem qua phong thủy có tốt không; có hợp không Dự trù kinh phí sử sạng tu bổ lại.

Mời bạn xem thêm chia sẽ kênh Youtube Phạm Văn Nam.

error: Content is protected !!