Có nên mua chung cư để đầu tư hay không?

Có nên mua chung cư để đầu tư hay không

Có nên mua chung cư để đầu tư hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần phải hiểu rõ tính hai mặt của việc đầu tư vào loại hình bất động sản chung cư.

Lợi thế khi lựa chọn đầu tư chung cư:

Ưu điểm nổi bật của loại hình đầu tư này là luôn có phương thức thanh toán rất linh hoạt. Người mua có thể chi trả bằng nhiều cách, góp thành nhiều đợt. Các dự án căn hộ chung cư hầu như đều được ngân hàng hỗ trợ cho vay với khoản vay cao và lãi suất ưu đãi. Đó là chưa kể một số chủ đầu tư còn đứng ra kết nối mọi thủ tục với ngân hàng thay người mua.  Một căn hộ khi mua rồi thì việc cho thuê lại vô cùng dễ dàng. Nếu căn hộ thuộc những dự án lớn thì chủ nhà chẳng mấy khi phải tự tìm khách thuê; mà các nhân viên môi giới sẽ tự tìm đến đặt vấn đề. Nhu cầu khách thuê căn hộ là rất lớn.

Theo đánh giá của giới đầu tư, căn hộ chung cư cho thuê “được giá” hơn nhà phố. Giả sử một căn hộ diện tích 60m vuông ở phân khúc trung-cao cấp; có thể cho thuê với giá từ 15-18 triệu/tháng. Trong khi nhà phố trong hẻm một căn diện tích 120m vuông; 1 trệt 1 lầu giá cho thuê cũng chỉ 20 triệu/tháng. Việc bán lại căn hộ cũng khá dễ và nhanh với sự hỗ trợ nhiệt tình của đông đảo nhân viên môi giới. Nhiều nhà đầu tư căn hộ chọn hình thức lướt sóng và có thể bỏ túi vài trăm triệu chỉ trong vòng 2-3 tháng.

Tuy nhiên, ở mô hình này đòi hỏi một số tố chất nhất định ở sản phẩm và sự nghiên cứu; lựa chọn sáng suốt của nhà đầu tư. Nhưng nếu thực hiện đúng cách thì căn hộ hoàn toàn có thể là một “bài toán đầu tư thông minh và đem đến lợi nhuận hấp dẫn”.
  • Thứ nhất, về mặt nguồn vốn ban đầu; căn hộ chung cư rõ ràng có giá mềm hơn các BĐS khác. Vì trong cùng một khu vực; nhà đầu tư căn hộ chỉ phải bỏ ra số tiền bằng 20 – 50% so với việc mua một biệt thự/nhà phố. Hay thậm chí là một mảnh đất nền mà giá trị sản phẩm thì đều cùng “lũy tiến” theo thời gian.
  • Thứ hai, đây là dòng sản phẩm rất dễ cho thuê. Việc đầu tư vào căn hộ chung cư đã hoàn thiện có thể vận hành bất cứ lúc nào và mang lại nguồn thu tức thì. Do nhu cầu thuê căn hộ để ở hiện nay là rất lớn. Đặc biệt, các dự án đã đi vào vận hành ổn định với chất lượng quản lý vận hành tốt. Sẽ luôn có giá cho thuê cao hơn do phù hợp với thị hiếu của gia đình hiện đại và người nước ngoài.

Tuy nhiên cũng có rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư:

Tranh chấp chung cư ngày càng gia tăng khiến một số người mua nhà chùn bước. Chủ đầu tư thực sự có uy tín, kinh doanh chân chính không phải là nhiều. Trong khi đây là thời kì nhà nhà xây chung cư, người người xây chung cư. Nhiều chủ đầu tư đi đường tắt; gian dối ngay từ khâu lập dự án đến lúc bán đến tay khách hàng. Chính vì vậy, pháp lý của các dự án luôn là câu chuyện đau đầu nhiều tập khiến “uy tín” của nhà chung cư cũng bị giảm thiểu.

Tìm hiểu thật kỹ khi đầu tư chung cư

Nhiều dự án được quảng cáo quá đà khiến người mua ngộ nhận. Chủ đầu tư không đủ năng lực nên “gãy gánh” giữa đường. Hậu quả là nhà đầu tư phải ôm trái đắng. Chính vì vậy đây là sân chơi dành cho những người có một chút kinh nghiệm và hiểu biết. Để tránh những cái bẫy của chủ đầu tư. Thời gian để tìm hiểu tiện ích, pháp lý, khả năng sinh lời của một dự án khá dài. Nếu chọn các chủ đầu tư danh tiếng để an tâm; thì số vốn nhà đầu tư bỏ ra ban đầu cũng phải rất lớn. Giá căn hộ mặc dù đứng về mặt con số là luôn luôn tăng; nhưng ít khi xảy ra đột biến, mức tăng không nhảy vọt.

Đó là chưa kể đem so sánh với các kênh đầu tư khác. Cùng một số tiền bỏ ra đầu tư căn hộ không hẳn là thu về lợi nhuận lớn nhất. Nguồn cung ngày càng tăng, đa dạng và phong phú đồng nghĩa với việc khách hàng có rất nhiều cơ hội để lựa chọn. Nếu sản phẩm không đặc sắc thì việc chào bán với giá tốt không hề dễ dàng. Khi thị trường bão hòa, nhà đầu tư sẽ phải hạ giá để xoay vòng vốn; chấp nhận giảm lợi nhuận so với tính toán ban đầu.

Có nên mua chung cư để đầu tư hay không?

Căn hộ chung cư sẽ là loại hình đầu tư dài hạn với 3 điều kiện chính: Vị trí thuận lợi trong trung tâm; Tòa nhà đã đi vào hoạt động ổn định ít nhất 2 năm với chất lượng quản lý tốt và chuyên nghiệp; và cuối cùng là sản phẩm phải nằm trong khu vực có nhu cầu nhà ở lớn sẽ phát sinh nhu cầu thuê nhà”.  Trong đó, vị trí vẫn luôn là nhân tố rất lớn tác động trực tiếp tới giá trị và mức độ tăng giá bất động sản. Ở góc độ này, vị trí “đắt giá” là vị trí ở khu vực trung tâm hoặc nơi có hệ thống hạ tầng phát triển; tập trung đông dân cư và khu văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện…

Mời bạn xem thêm chia sẽ kênh Youtube Pạm Văn Nam

error: Content is protected !!