Đất nằm trong hành lang đường lưới điện có bị thu hồi sổ đỏ không?

Đất nằm trong hành lang đường lưới điện có bị thu hồi sổ đỏ không

Đất nằm trong hành lang đường lưới điện có bị thu hồi sổ đỏ không?

Theo quy định của pháp luật, hành lang an toàn điện. Là khoảng không gian dọc theo đường dây, giới hạn cụ thể như sau: 

 • Chiều dài tính của hành lang an toàn. Từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm này đến vị trí đường dây đi vào ranh giới bảo vệ của trạm kế tiếp.
 • Chiều rộng của hành lang an toàn. Được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía song song với đường dây
 • Chiều cao của hành lang. Được tính từ đáy móng cột đến điểm cao nhất của công trình cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng có khoảng cách từ 2m-6m.

Đối với nhà ở trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220kV. Điều kiện để được xây dựng là: 

 • Mái lợp và tường bao phải làm bằng vật liệu không cháy.
 • Không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các bộ phận công trình lưới điện cao áp
 • Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại từ 3m đến 6m tùy vào mức điện áp, nhưng không quá 220kv
 • Cường độ điện trường nhỏ hơn 5 kV/m tại điểm bất kỳ ở ngoài nhà cách mặt đất một (01) mét và nhỏ hơn hoặc bằng 1 kV/m tại điểm bất kỳ ở bên trong nhà cách mặt đất một (01) mét.

hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện

Quy định về kỹ thuật

Đối với nhà ở trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp 220 kV. Ngoài các điều kiện trên, các kết cấu kim loại của nhà ở, công trình. Còn phải được nối đất theo quy định về kỹ thuật nối đất. 

Đối với nhà ở liền kề hành lang điện có điện áp trên 220kv. Thì phải nối đất kết cấu kim loại theo quy định của Bộ công thương.

Không phải trong mọi trường hợp đất nằm trong hành lang an toàn điện đều bị thu hồi, chỉ trong một số trường hợp, việc sử dụng đất ảnh hưởng đến hoạt động bảo vệ an toàn lưới điện và không có biện pháp khắc phục thì nhà nước thu hồi đất và người có đất thu hồi sẽ được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật.

Khi nhà nước xây dựng công trình có hành lang bảo vệ an toàn điện. Mà không thu hồi đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn. Thì người sử dụng đất được bồi thường thiệt hại. Do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất. Việc bồi thường được thực hiện một lần.

Quy định về kỹ thuật
Đất nằm trong hành lang đường lưới điện
Cụ thể như sau: 
 • Đối với đất ở được bồi thường, hỗ trợ. Do hạn chế khả năng sử dụng là loại đất ở được quy định tại các văn bản pháp luật về đất đai.
 • Diện tích đất ở được bồi thường, hỗ trợ. Là diện tích đất ở thực tế trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không.
 • Một thửa đất, bao gồm đất ở và các loại đất khác của một chủ sở hữu. Khi bị hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện chiếm dụng khoảng không lớn hơn hạn mức đất ở. Thì phần diện tích các loại đất khác trên cùng thửa đất cũng được bồi thường, hỗ trợ.
 • Trường hợp không thỏa các điều kiện trên. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ dựa trên điều kiện thực tế của từng địa phương. Đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không. Thì chủ sử dụng đất được hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất.

Ngoài ra, đối với tài sản gắn liền với đất như nhà ở, công trình xây dựng khi có thông báo thực hiện dự án công trình lưới điện cao áp. Cũng được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Ngoài việc được bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản gắn liền với đất nếu chủ sở hữu nhà ở tự tìm được đất ở mới. Và có nguyện vọng di chuyển khỏi hành lang bảo vệ an toàn. Thì tự thực hiện việc di chuyển và được hỗ trợ chi phí di chuyển theo quy định của pháp luật.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!