Nên mua đất nền dự án hay thổ cư?

Nên mua đất nền dự án hay thổ cư

Nên mua đất nền dự án hay thổ cư?

Với thắc mắc nên mua đất nền dự án hay đất nhà dân (đất nhà dân là đất thổ cư). Tôi sẽ không đưa ra lời khuyên cho anh/chị nên chọn loại đất nền nào. Mà tôi sẽ làm bảng so sánh những khác biệt, lợi ích giữa 2 loại đất nền để anh/chị lấy đó làm cơ sở đánh giá và lựa chọn.

Nhìn bảng so sánh nói trên, có thể thấy một điều là lợi thế đang nghiêng về đất nền dự án. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải mọi dự án đều sở hữu những lợi thế như nói trên. Về pháp lý, đa số các dự án đều được đảm bảo 100% pháp lý. Đã được nhà nước phê duyệt thì mới được mở bán. Nhưng có không ít chủ đầu tư đã rao bán đất nền khi chưa được nhà nước phê duyệt, chưa hoàn thiện pháp lý cho đất. Thậm chí có những dự án thực chất là tự ý phân lô bán nền đất nông nghiệp trái phép rồi rao bán tràn lan.

Do vậy, anh/chị không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào tất cả các sản phẩm đất nền của dự án. Đối với bất cứ dự án nào cũng vậy. Phải yêu cầu chủ đầu tư cho kiểm tra giấy tờ pháp lý và cam kết đảm bảo về pháp lý rồi mới quyết định mua hay không. Dù cho chủ đầu tư có trấn an rằng bây giờ chưa có sổ đỏ. Nhưng sẽ bổ sung sau khi hoàn thành thì phải cân nhắc thật kỹ.

mua đất nền dự án hay thổ cư

Phải tìm hiểu kỹ càng về mãnh đất sắp mua

Về tranh chấp, khi dự án không thể đảm bảo tính pháp lý cho đất nền thì khả năng tranh chấp là có thể xảy ra. Như vậy, tranh chấp không chỉ xảy ra đối với đất thổ cư. Mà ngay cả đất nền dự án nếu chưa minh bạch về pháp lý hoặc chung sổ đỏ thì rủi ro “dính” phải tranh chấp là điều có thể.

 Đến đây có thể khẳng định một điều: Không phải cứ đất nền dự án là tốt và đất nền thổ cư là không nên mua.

Tốt hay xấu phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố sau đây:

  • Vị trí đất
  • Tiềm năng phát triển khu vực
  • Cơ sở hạ tầng, giao thông
  • Pháp lý
  • Giá cả

 Nếu chọn mua được một miếng đất ở vị trí “đẹp”, nằm trong khu vực phát triển. Có giao thông đồng bộ và thuận tiện, pháp lý đầy đủ và giá cả hợp lý… Thì dù đó là đất thổ cư hay đất dự án đều là lựa chọn tốt. Nếu chọn mua đất dự án nhưng mua phải đất của dự án “ma”. Hay đất của những chủ đầu tư không uy tín, tiềm năng phát triển không có… Thì cái danh xưng “đất nền dự án” ấy vốn không đem lại lợi ích gì. Ngược lại, mua được đất thổ cư với giá rẻ, trong khi đảm bảo pháp lý và nằm ở khu vực phát triển… thì tội gì lại không mua?

Vậy nên với câu hỏi “nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư? ”vốn không có câu trả lời nhất định. Mà câu trả lời sẽ phụ thuộc vào chính người mua, về khả năng tài chính. Hay về mong muốn và đặc biệt là khả năng tìm kiếm mảnh đất của họ.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!