Những lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất cấp hộ gia đình

Những lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất cấp hộ gia đình

Những lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất cấp hộ gia đình

Mua bán đất đứng tên hộ gia đình phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Hình thức mua bán này rất dễ phát sinh ra tranh chấp. Vì ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của những người đồng sở hữu.

Đất đứng tên hộ gia đình được hiểu là việc ghi nhận những thành viên trong gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Khi thực hiện thủ tục sang tên đất đứng tên hộ gia đình cho cá nhân cần có sự đồng ý của những thành viên còn lại trong sổ đỏ. 

Việc xác định ai là người thuộc quyền sở hữu chung trên được căn cứ vào sổ hộ khẩu. Theo đó những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm mảnh đất được cấp giấy và vợ hoặc chồng của những người đó (đã đăng ký kết hôn). Đều có quyền sử dụng đối với mảnh đất và đều có quyền chuyển nhượng

có quyền chuyển nhượng
Những người có tên trong sổ hộ khẩu đều có quyền sử dụng đất
Khi mua bán nhà đất

Khi thực hiện giao dịch mua bán đất, hợp đồng, văn bản liên quan của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định ký tên được quy định tại Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

Ngoài ra người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Đất thổ cư. Là loại đất thường được sử dụng trong giao dịch chuyển nhượng đất đứng tên hộ gia đình. Mảnh đất đó thông thường do bố mẹ đứng tên và để lại thừa kế cho các con, cháu của mình. Thành phần hồ sơ Người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ bao gồm: 

  • Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu);
  • Hợp đồng mua bán (chuyển nhượng quyền sử dụng đất);
  • Văn bản xác nhận/cam kết đồng ý của các thành viên còn lại;
  • Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;
  • Tờ khai lệ phí trước bạ;
  • Các giấy tờ khác có liên quan.

Cảm ơn bạn đã xem bài Những lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất cấp hộ gia đình. Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!