Theo kinh nghiệm của anh Nam nguyên nhân gây sốt đất, tăng giá ảo hiện nay?

Theo kinh nghiệm của anh Nam nguyên nhân gây sốt đất, tăng giá ảo hiện nay

Theo kinh nghiệm của anh Nam nguyên nhân gây sốt đất, tăng giá ảo hiện nay?

Tình hình bất động sản biến động từng ngày. Nên dù có nhiều kinh nghiệm nhưng tôi cũng phải cập nhật rất nhiều thông tin. Vì không phải chỉ xuất hiện 1 -2 nguyên nhân gây biến động thị trường. Bước vào quý I/2021, thị trường bất động sản có nhiều biến động hơn rất nhiều. Mặc dù lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 70% các giao dịch ở quý IV/2020 nhưng giá lại tăng. Phân khúc chung cư tăng từ 5 – 10%. Đáng chú ý là giá bất động sản đất nền có hiện tượng tăng nóng, cục bộ ở một số địa phương trên cả nước. Điển hình là một số vùng ven tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận…

Người người đi kinh doanh đất

Hiện tượng tăng giá đất nền một cách cục bộ, nhưng lại tăng rất nhanh. Điều này khiến nhiều người dân bỏ cả công việc, sản xuất kinh doanh để kinh doanh đất, tạo nên hiện tượng “sốt”. Dẫn đến nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn và lan rộng trên cả nước.

Đặc biệt, trên thị trường bất động sản nổi lên việc giao dịch các sản phẩm không đủ điều kiện pháp lý. Nhiều dự án chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật đã giao dịch. Thậm chí giao dịch cả đất rừng, đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đầu tư phát triển các dự án bất động sản. Đây là các giao dịch không đảm bảo yêu cầu pháp lý, tiềm ẩn rủi ro. Nhất là khi người dân ồ ạt đầu tư vào sản phẩm này.

Người người đi kinh doanh đất

Có 5 nguyên nhân gây sốt đất cần được nhận diện:

Thời gian qua, nhiều địa phương đã quan tâm và bắt đầu triển khai các quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó có việc triển khai lập quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch 2017. Theo đó, các địa phương thực hiện quy hoạch đầu tư, phát triển các dự án đô thị, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật quy mô lớn. Đồng thời, nâng cấp đô thị một cách đồng bộ. Tuy nhiên, việc lập quy hoạch, công bố quy hoạch của các địa phương cũng chưa được công khai, minh bạch để định hướng kịp thời cho người dân và doanh nghiệp. Lợi dụng “kẽ hở” này, nhiều nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản tranh thủ đẩy giá đất lên cao để trục lợi. Đây là một trong những nguyên nhân đẩy giá đất lên cao như thời gian qua.

BĐS là giao dịch an toàn?

Nguyên nhân tiếp theo là trong thời gian dịch bệnh. Lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng thương mại đều rất thấp nên không còn hấp dẫn người dân. Cùng đó, nhiều nhà đầu tư thắng lớn từ thị trường chứng khoán và chuyển hướng sang bất động sản… Xu hướng đầu tư hướng vào bất động sản. Bởi họ cho rằng đây là giao dịch an toàn, hiệu quả và có cơ hội cho tương lai.

Bên cạnh đó, việc đầu tư phát triển các dự án về nhà ở. Về bất động sản, đô thị cũng còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là thủ tục về pháp lý về đất đai, đầu tư, xây dựng… Khiến nguồn cung hạn chế, chưa đáp ứng được cầu. Trong khi đó, phát triển các nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội cho đối tượng người nghèo ở đô thị, công nhân khu công nghiệp lại chưa được các địa phương quan tâm đúng mức, dẫn đến nguồn cung nhà ở xã hội còn thiếu, chưa đáp ứng đủ yêu cầu, nhu cầu của người dân hiện nay.

Do điều chỉnh giá đất

Nguyên nhân thứ 5. Đến từ việc một số địa phương thực hiện lộ trình điều chỉnh giá đất với mức tăng từ 15 – 20%. Mặc dù việc tăng giá đất này chưa ảnh hưởng nhiều đến các giao dịch bất động sản hiện nay bởi các sản phẩm này đã được giao đất và đầu tư từ giai đoạn trước đây, nhưng chủ trương tăng giá đất đã ảnh hưởng đến tâm lý cả người bán và mua. Điều này cũng khiến thị trường bất động sản tăng giá.

Mời bạn xem thêm chia sẽ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!