Bất động sản nghỉ dưỡng có được cấp sổ sở hữu lâu dài không?

Bất động sản nghỉ dưỡng có được cấp sổ sở hữu lâu dài không

Bất động sản nghỉ dưỡng có được cấp sổ sở hữu lâu dài không?

Việc phát triển loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Hay phổ biến là loại hình Condotel góp phần tạo diện mạo mới cho địa phương. Tạo công ăn việc làm cho lao động chất lượng cao và lao động phổ thông. Đặc biệt tạo ra tư duy mới cho quản lý thị trường bất động sản mới, du lịch mới.

Nhận thấy sự lợi ích mà dự án Condotel mang lại. Nhiều nhà đầu tư, địa phương đã tạo mọi điều kiện tốt cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển. Đặc biệt là hình thức Condotel. Mặc dù trong những năm gần đây, thị trường bất động sản cả nước ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của loại hình Condotel. Tuy nhiên do đây là loại hình bất động sản mới. Nên việc áp dụng các thủ tục pháp lý còn chưa rõ ràng và nhanh chóng.

Bất động sản nghỉ dưỡng có được cấp sổ sở hữu lâu dài

Trong văn bản pháp luật 703/BTNMT – TCQLĐĐ ban hàng ngày 14/2/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Được dựa trên cơ sở pháp lý theo điều 48 luật Du lịch năm 2017 và điều 126. 153 luật đất đai:
  • Pháp lý chủ sở hữu: sổ hồng
  • Thời gian sở hữu: Đối với riêng Việt Nam từ 50 năm, một số các nước khác khoảng 30 năm

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào liên quan tới việc cấp sổ đỏ cho loại hình Condotel. Mặc dù khi tham gia đầu tư các chủ đầu tư luôn hứa hẹn với khách hàng cấp sổ đỏ vĩnh viễn để sở hữu đất. Theo thống kê từ năm 2015 đến nay đã có tới khoảng 30000 căn hộ Condotel.

Theo điều 48 luật Du lịch năm 2017, căn hộ du lịch Condotel là cơ sở lưu trú du lịch. Được phép kinh doanh và được xếp cho vào danh sách loại đất thương mại, dịch vụ. Đối với những tổ chức hay doanh nghiệp được cho thuê. Thì tùy vào mục đích thương mại, dịch vụ mà nhà nước sẽ xem xét quyết định thời hạn. Nhưng bắt buộc không quá 50 năm. Những trường hợp đặc biệt như dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, thuộc khu vực kinh tế chậm phát triển. Khó khăn, hay vướng mắc, thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Khi hết thời hạn nếu tổ chức doanh nghiệp muốn tiếp tục gia hạn hợp đồng thì nhà nước sẽ tiếp tục xem xét.

Vậy bất động sản nghỉ dưỡng có được cấp sổ sở hữu lâu dài không?

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho biết. Trong quý II có 91 dự án du lịch nghỉ dưỡng với 19.878 căn hộ du lịch và 8.407 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng. 12 dự án với 70 căn hộ du lịch, 256 biệt thự du lịch và 1 căn văn phòng kết hợp lưu trú hoàn thành. Bộ Xây dựng đánh giá, số lượng dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép cũng tăng hơn so với quý I/2020.

Vậy bất động sản nghỉ dưỡng có được cấp sổ sở hữu lâu dài không

Tuy nhiên, cho đến thời điểm Bộ Xây dựng cấp phép thì pháp lý Condotel vẫn chưa thông. Công văn của Bộ TN&MT hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở đối với căn hộ du lịch; biệt thự du lịch song lại không có quy định phần sở hữu riêng; phần sở hữu chung của các căn hộ này để làm căn cứ cấp sổ đỏ. Trong khi đó, Điều 100 Luật Nhà ở. Quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của nhà chung cư. Nhưng không có quy định pháp luật về áp dụng tương tự để tính phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của căn hộ du lịch.

Bởi nếu không quy định cách tính này thì sẽ không có căn cứ để ghi diện tích phần sở hữu riêng của căn hộ vào sổ đỏ cấp cho khách hàng.

Vấn đề về quyền sở hữu và pháp lý cho condotel hiện nay. Thì rất phức tạp và rất khó để các cơ quan quản lý nhà nước có thể cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn cho loại hình căn hộ này.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!