Đất thổ cư bỗng biến thành đất nông nghiệp sau lần tách thửa, có hay không trường hợp này và tại sao?

Đất thổ cư bỗng biến thành đất nông nghiệp sau lần tách thửa

Đất thổ cư bỗng biến thành đất nông nghiệp sau lần tách thửa, có hay không trường hợp này và tại sao?

Có một người bạn hỏi tôi là. Gia đình bạn đó có mua một miếng đất trong Tp HCM và khi bạn ấy làm thủ tục chuyển đổi và làm sổ miếng đất có tổng diện tích 900m2 và trong sổ có 190m2 là đất thổ cư. Do quy hoạch ở khu vực đó bị treo và không chuyển đổi tách thửa được. Đến năm 2010, gia đình bạn ấy có đi làm thủ tục tách sổ ra. Sau khi nhận sổ mới về thì mới biết được thông tin đã bị thay đổi. Đất thổ cư bị ghi sang thành đất nông nghiệp. Bạn ấy hỏi tôi là nếu như vậy có đúng quy định pháp luật không? Và bạn ấy cần làm thế nào để chuyển lại đất nông nghiệp và đất thổ cư.

Pháp luật đất đai hiện nay ở VN, chưa có quy định nào nói rằng là đất thổ cư chuyển bị đổi thành đất nông nghiệp khi người sử dụng đất tiến hành tách thửa. Nếu bạn đi làm thủ tục chuyển đổi tách thửa mà chúng ta không kiểm tra kĩ. Thì mục đích sử dụng có thể bị nhầm lẫn hoặc cố tình thay đổi.

Cách giải quyết

Trong trường hợp này, bạn nên lên phòng Tài nguyên môi trường làm đơn xin kháng nghị rằng mục đích sử dụng đất của chúng tôi đang bị sai và yêu cầu cơ quan chức năng (phòng đăng ký đất đai hoặc phòng phòng Tài nguyên môi trường) làm thủ tục thay đổi mục đích trên sổ. Trong trường hợp, cơ quan đó nói đất mà chúng ta đề nghị đã bị chuyển đổi thành đất nông nghiệp. Thì việc này là hoàn không đúng với pháp luật. Chúng ta hoàn toàn có quyền làm đơn khiếu nại lên cơ quan cấp cao hơn. Để có thể đưa miếng đất về mục đích sử dụng như ban đầu.

Đây là một việc vô cùng quan trọng khi bạn đi làm thủ tục tách, đổi thửa. Vì đôi khi do sơ xuất, cơ quan Tài nguyên môi trường có thể làm sai thông tin đó thì ta có thể cập nhật lại ngay, còn trong trường hợp có cơ quan nói rằng đây là thủ tục như vậy là đúng thì chúng ta có thể lên cơ quan cấp cao hơn để giải quyết.

Đất thổ cư bỗng biến thành đất nông nghiệp sau lần tách thửa? Đây là một câu hỏi đơn giản nhưng cũng rất cần thiết khi chúng ta làm thủ tục tách thửa có thể an tâm.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!