Rủi ro khi mua đất nông nghiệp sổ chung, tách thửa tại các tỉnh vùng ven là gì?

Rủi ro khi mua đất nông nghiệp sổ chung

Rủi ro khi mua đất nông nghiệp sổ chung, tách thửa tại các tỉnh vùng ven là gì?

Tôi xin chia sẻ với các bạn 5 rủi ro khôn lường khi mua đất nông nghiệp được phân lô, tách thửa với diện tích nhỏ, giá rẻ và pháp lý là sổ chung tại các tỉnh vùng ven. Trong thời gian vừa qua, tôi có đi khảo sát thị trường bất động sản tại các vùng ven như Bà Rịa -Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An và các vùng ven thành phố Hồ Chí Minh. Tôi được biết là có những người dân, người công nhân thu nhập trung bình, những nhà đầu tư không biết rõ thông tin đi mua các bất động sản có diện tích nhỏ 100m2, 150m2, 200m2… Là những lô đất nông nghiệp với diện tích quá nhỏ. Việc mua bất động sản như vậy gặp rất nhiều rủi ro trong quá trình mua bán và sử dụng.

Thứ nhất, là rủi ro pháp lý bất động sản.

Đối với những bất động sản là đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp, đất trồng lúa, đất trồng rừng sản xuất,… Là những loại đất mà chỉ được phép tách thửa nhưng với điều kiện là diện tích có quy định tối thiểu. Ví dụ với khu vực thành phố 300m2 – 500m2. Đối với khu vực nông thôn tùy khu vực từ 500m2 – 1000m2 mới được phép tách thửa khi nằm cạnh/tiếp giáp đường, đất phải trong quy hoạch đất ở mới được phép xây nhà….

Các bạn phải xem xét thật kĩ khi mua đất. Phải kiểm tra đất là sổ chung hay riêng. Nếu là sổ chung thì sẽ rất khó khi thực hiện các thủ tục mua bán sau này. Các bất động sản đó chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nên khi giao dịch bằng giấy viết tay, có thể sẽ mua bán được cho nhiều người. Vì vậy rất rủi ro trong việc sở hữu.

rủi ro
5 rủi ro bạn cần lưu ý

Thứ hai, việc xây dựng trên lô đất đó sẽ rất khó khăn.

Đất không nằm trong quy hoạch đất ở thì sẽ không thể xây nhà trên đất. Như vậy không đúng với mục tiêu an cư của người mua nên bạn phải kiểm tra thông tin quy hoạch của lô đất đó. Nếu bạn có được lô đất có sổ riêng và nằm trong quy hoạch đất ở với diện tích 500m2. Bạn có thể mua và chuyển đổi mục đích sử dụng và xây nhà ở trên đất đó. Trước khi xin phép xây dựng thì lô đất đó phải được chuyển đổi mục đích sử dụng (cũng phải qua nhiều công đoạn thủ tục giấy tờ với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bắt buộc phải có)

Thứ ba,

Diện tích đất nhỏ, không thuộc vùng đất ở. Nên chủ đầu tư không đầu tư cơ sở hạ tầng, đường điện. Vì vậy sẽ rất bất tiện khi cấp điện nước sinh hoạt. Giá đất rẻ nên khó đầu tư cơ sở hạ tầng

Thứ tư,

Giá trị bất động sản có tăng hay không là yếu tố mà những nhà đầu tư bất động sản cần xem xét với những lô đất nông nghiệp này thì việc mua bán chuyển nhượng sẽ rất bất lợi về giá nếu bạn mua đất để đầu tư.

Thứ năm,

Đất nông nghiệp ở Việt Nam không được sử dụng với mục đích khác nếu không thuộc quy hoạch đất ở và không có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!