Đất trồng cây lâu năm có được phép chuyển nhượng không?

Đất trồng cây lâu năm có được phép chuyển nhượng không

Đất trồng cây lâu năm có được phép chuyển nhượng không?

Câu hỏi của bạn là một câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư mới bước vào thị trường bất động sản. Trước hết ta cần hiểu thế nào là đất đồng cây lâu năm.

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013. Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Căn cứ vào phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai. Thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng. Và cho thu hoạch trong nhiều năm, gồm: 

  • Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp. Hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, cacao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…
  •  Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi. Hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài… 
  • Cây dược liệu lâu năm: là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm… 
  • Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan. (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…). Kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.
Đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm
Cần đáp ứng điều kiện

Câu trả lời của tôi cho câu hỏi “đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không?” là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên vì đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Nên khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đáp ứng điều kiện tại Điều 190 Luật đất đai 2013 về điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp.

Theo Điều 190: Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp. “Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác. Thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác. Để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ”

Người sử dụng đất sẽ được thực hiện quyền chuyển nhượng sử dụng đất. Khi hội tụ đủ các điều kiện như sau:

  • Người chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại chính mảnh đất cần chuyển nhượng. Hay đơn giản cứ gọi là có sổ đỏ chính chủ.
  • Đất không hề vướng phải các tranh chấp về pháp lý. Quyền sử dụng đất không bị kê biên nhằm đảm bảo việc thi hành án.
  • Đất còn thời hạn sử dụng.

Thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm

Luật đất đai năm 2013 quy định tại Điều 167 như sau: 

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này. 

Thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm

Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Được thực hiện như sau: 

a. Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

b. Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản. Được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

c. Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng. Hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự; 

d. Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng. Việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!