Kinh nghiệm đầu tư bất động sản nhà phố xây sẵn là gì?

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản nhà phố xây sẵn là gì

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản nhà phố xây sẵn là gì?

Mua nhà xây sẵn ở TP HCM hay ở Hà Nội… Đang là lựa chọn của nhiều người nhưng vẫn có những băn khoăn về cách mua nhà cất sẵn sao cho an toàn về pháp lý và chất lượng. Đảm bảo tiện ích sinh hoạt, ổn định cuộc sống lâu dài. Hãy tham khảo ngay những lưu ý mua nhà xây sẵn liền thổ dưới đây. Để có được nơi an cư chuẩn mực, tiện nghi, giá rẻ. Và tất nhiên an toàn về pháp lý, chất lượng nhà ở.

1. Kiểm tra đảm bảo về chất lượng bất động sản nhà phố xây sẵn

Kiểm tra nền, móng của nền nhà:

Móng là yếu tố quan trọng đảm bảo sự vững bền, chất lượng, an toàn khi sử dụng của căn nhà. Nhiều người cho rằng việc chọn mua nhà xây sẵn thì không thể kiểm tra được móng nhà tốt hay xấu. Đây là điểm sai lầm bởi lẽ bạn có thể kiểm tra được yếu tố này thông qua các hình thức như:

Tìm hiểu về địa chất của móng nhà:

Địa chất là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới an toàn và độ bền của căn nhà. Địa chất yếu hay tốt sẽ quyết định đến phương pháp làm cọc, móng nhà có phù hợp hay không. Việc tìm hiểu này có thể nhờ vào người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng xem xét. Đồng thời, đánh giá qua hiện trạng có sụt lún, rò rỉ, nứt… Tham khảo, tìm hiểu về phương pháp làm móng như thế nào. Nếu là nhà trong dự án sẽ có bản vẽ thi công và giám sát, nghiệm thu nên bạn có thể an tâm hơn.  Nhưng nếu là nhà xây sẵn do tư nhân thi công. Thì phải xem xét rất kỹ nền đất xem là có được san lấp từ ao hồ, ruộng,… hay không?

Điều này có thể tìm hiểu từ người dân xung quanh là tốt nhất. Với nền nhà có địa chất yếu nên cẩn trọng khi mua nhà xây sẵn bởi có thể họ chọn giải pháp xây bằng gạch rỗng; gạch nhẹ không nung để giảm trọng lực xuống nền móng… Những loại nền này cần phải xem xét được cách làm móng của căn nhà có đảm bản an toàn kỹ thuật không, nếu được mới nên chọn mua. Cách tìm hiểu về móng nhà xây sẵn bạn có thể tìm hiểu bằng cách hỏi thăm hàng xóm xung quanh. Hoặc nếu là đơn vị thi công dự án xem xét phần thiết kế thi công, bàn giao và nghiệm thu móng nhà.

móng của nền nhà

Kiểm tra hệ thống điện, thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước là yếu tố đảm bảo sinh hoạt ổn định, vệ sinh tốt. Do vậy tránh mua nhà mới mà nước mất, điện chập chờn không đủ tải. Nhiều công trình xây dựng tiết kiệm nên cố tình xây bể phốt nhỏ, ống loại bé, chất lượng kém khiến cho việc sau thời gian sử dụng xảy ra tình trạng ứ tràn, tắc, vỡ đường dẫn nước gây rò rỉ…

Phần điện cũng cần kiểm tra hệ thống mắc mối điện bằng sơ đồ và lưu trữ để có sự cố còn có sơ đồ để xử lý. Đồng thời, xem loại thiết bị điện lắp đặt có an toàn đối với người dùng hay không. Thông thường phần móng và ngầm của công trình sẽ khó đánh giá về chất lượng hơn so với các phần nổi. Nên cần phải thận trọng và tìm hiểu thật kỹ.

Do vậy, khi chọn mua nhà xây sẵn cần yêu cầu bên bán cung cấp chi tiết các bản vẽ kỹ thuật, giấy phép nghiệm thu, hình ảnh, văn bản… Để làm căn cứ khảo sát sẽ tốt nhất. Tuy nhiên, hãy đề phòng với những ai bán nhà giới thiệu nhà xây để ở. Nhưng cần tiền hay đi đâu đó nên bán và chứng minh làm móng tốt thông qua video. Bởi chẳng ai đi quay cảnh làm móng nhà thành video nếu để ở. Do vậy, đây là nhà xây với mục đích để bán và có thể video đó là của cách thi công nhà khác nhằm đánh lừa người mua.

2. Tìm hiểu về chủ đầu tư xây nhà.

Mua bán nhà xây sẵn có thể là nhà ở tư nhân có thể là dự án và chất lượng công trình sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư. Nếu mua nhà đất xây sẵn do chủ đầu tư chuyên xây nhà liền thổ chìa khóa trao tay thì cần xem xét kỹ lưỡng. Bởi dễ vì lợi nhuận mà tìm cách giảm chi phí công trình, ảnh hưởng tới chất lượng nhà. Nếu là nhà xây sẵn ở các dự án thì chất lượng có thể an tâm hơn. Nhưng cần chọn nhà đầu tư có uy tín bởi họ được nhiều người dùng đánh giá cao.

3. Kiểm tra tính tiện lợi của ngôi nhà

Kiểm tra ngõ, lối đi:

Nhà xây sẵn có nhiều hình thức và có nhiều nhà được xây xen kẽ trong các khu dân cư do cá nhân tự mua đất xây nhà để bán kiếm lời. Vì vậy, đối với những ngôi nhà này khi mua mua cần chú ý đến ngõ vào xem có đảm bảo đủ tiện cho sinh hoạt đi lại hay không? Ngõ có đang tranh chấp lối đi qua bất động sản liền kề hay không. Dù cho nhà đất bạn mua có sổ đỏ để tránh phiền phức phát sinh.

Kiểm tra ngõ

Nhận định vị trí nhà phù hợp:

Vị trí của căn nhà ảnh hưởng rất lớn đến giá cả do đó chọn nhà hợp với khả năng tài chính. Và thận trọng với những căn nhà đang gán mác có tiềm năng phát triển: sắp có dự án lớn ở bên, đường lớn mở rộng… Để đánh vào tâm lý giá trị tăng lên của căn nhà mà lựa chọn mua với giá cao.

Khảo sát chất lượng cuộc sống xung quanh:

Bạn có thể tìm hiểu về môi trường sống xung quanh có tốt không như: cấp thoát nước, chợ, trường học… Các vấn đề về văn hóa xã hội: an ninh khu vực, cách ứng xử của hàng xóm… Bởi nó ảnh hưởng tới việc cánh cư xử tình làng nghĩa xóm và điều kiện phát triển về sau. Ngoài ra, từ những dân xung quanh bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về chất lượng xây dựng lẫn lịch sử căn nhà.

 4. Xem xét về phong thủy nhà ở xây sẵn.

Nhà xây sẵn chắc chắn bạn sẽ không thể thay đổi được nhiều về cấu trúc. Vì vậy sẽ cần lựa chọn căn nhà hợp với thiết kế tiện nghi và phong thủy nhà ở mà bạn mong muốn. Nhiều người hỏi mua nhà xây sẵn có cần xem tuổi, hay chọn hướng… Tất nhiên là có bởi cho dù bạn xây nhà mới hay mua nhà thì đều phục vụ cho việc sinh sống và định cư. Nên sẽ cần kỹ càng trong việc xem tuổi gia chủ có hợp hướng nhà, năm mua nhà hay không. Có cần bố trí hay lựa chọn như thế nào để hợp với phong thủy.

Ngoài ra, trong phong thủy cũng cần xem xét tới các yếu tố xung quanh nhà ở như: đường không đâm thẳng vào cổng nhà. Hay gần các hố rác; xây dựng tên rãnh cống thoát nước cũ, nghĩa trang, dưới con dốc… Những yếu tố này đều ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở. Hoặc tâm lý của các thành viên trong gia đình. Chọn mua nhà xây sẵn có nhiều ưu điểm nhưng người mua cũng cần thận trọng. Tìm hiểu kỹ lưỡng tất cả các yếu tố trước khi chọn mua. Bởi loại hình này bạn không nắm rõ quá trình xây dựng. Nên việc kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng song song với các vấn đề về pháp lý. Và các yếu tố phong thủy, tiện ích là rất cần thiết.

Xem xét về phong thủy nhà ở xây sẵn

 5. Cẩn thận khi mua nhà xây sẵn tránh rắc rối pháp lý.

Mua nhà xây sẵn hay bất kể giao dịch mua bán loại hình bất động sản nào. Thì cũng cần quan tâm tới vấn đề an toàn pháp lý. Vì nó là yếu tố quyết định đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua. Xác lập quyền sở hữu; giảm thiểu các tranh chấp và thiệt hại. Do đó, bạn sẽ cần kiểm tra các vấn đề pháp lý sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) chính chủ bán. Không chung sổ (chung tên với sổ người khác). Nếu chung sổ yêu cầu tách sổ trước khi mua. Hoặc yêu cầu có văn bản đồng ý của người đồng sở hữu, kiểm tra khả năng, điều kiện tách sổ đỏ trước khi giao dịch mua bán. Cần phải thông qua công chứng bởi hợp đồng mua bán có công chứng mới có hiệu lực pháp luật. Và công chứng viên cũng sẽ giúp bạn xác nhận được tình trạng nhà đất hợp đồng có hợp pháp hay không. Yêu cầu những người có tên trong sổ hộ khẩu ký vào hợp đồng.

Thỏa thuận về nghĩa vụ đóng các khoản phí lệ phí, ai làm thủ tục sang tên nhà đất. Kiểm tra nhà ở có đang thế chấp hay không. Nếu thế chấp thì người bán cần giải chấp mới tham gia giao dịch mua bán. Kiểm tra quy hoạch của dự án hay nhà ở có thuộc quy hoạch hay không tại địa chính xã/phường hay quận huyện.

Về các khoản chi phí, thanh toán bất động sản nhà phố xây sẵn

Lưu ý các điều khoản về chi phí bảo trì (bảo hành) đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. Cam kết chất lượng công trình trong hợp đồng mua bán nhà có sẵn. Nên thỏa thuận rõ ràng về thời gian bảo hành sau khi nhận nhà từ chất lượng công trình tới nội thất. Về kỹ thuật ai có trách nhiệm sửa chữa, chi trả. Và nên thoải thuận về việc giữ lại một khoản tiền chưa thanh toán trong thời hạn bảo hành làm tiền đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

Bạn vừa đọc xong bài viết Kinh nghiệm đầu tư bất động sản nhà phố xây sẵn là gì? Mời bạn xem thêm chia sẽ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!