Làm thế nào để tránh mua nhà đất giá cao hơn thị trường? Vì tôi rất sợ mua bất động sản bị “hớ”

Làm thế nào để tránh mua nhà đất giá cao hơn thị trường

Làm thế nào để tránh mua nhà đất giá cao hơn thị trường? Vì tôi rất sợ mua bất động sản bị “hớ”

Đa phần người mua nhà đất, nhất là những người mua nhà đất lần đầu, thiếu kinh nghiệm trong việc tự thẩm định giá đất. Dẫn đến tình trạng mua hớ, mua đắt hoặc không biết thương lượng khi bên bán hét giá trên trời. Lẽ đó, câu hỏi mà rất nhiều người mua nhà thắc mắc đó là làm thế nào để định giá đất đơn giản giữa một thị trường giá ảo như hiện nay? Dưới đây là 4 bước định giá đất đơn giản để bạn tham khảo. Từ đó có những tính toán, cân nhắc phòng tránh rủi ro khi mua phải nhà đất giá ảo.

 1. Lấy giá đất Nhà nước quy định nhân 4.

Cách định giá đất nhanh nhất là định giá dựa trên giá trị đất theo cung đường trong bảng giá đất mà UBND thành phố quy định. Thông thường, so với đơn giá đất mà Nhà nước quy định. Giá trị đất mặt tiền của một cung đường sẽ gấp khoảng trên dưới 4 lần. Cách định giá này thực hiện theo nguyên tắc giá đất hiện tại đang cao hơn 3 – 4 lần bảng giá đất Tp.HCM quy định mới nhất (ban hành năm 2020 và điều chỉnh 5 năm một lần). Một chuyên gia bất động sản ước tính, hệ số 3,8 – 4,5 là độ vênh bình quân có thể chấp nhận được. Vị chuyên gia này thống kê, trên thực tế, gần 80% giao dịch nhà đất thành công đã chấp nhận khoảng cách này.

2. So sánh giá tương đồng.

Nếu bất động sản đang được cho thuê với giá thuê ổn định và thu được lãi suất cao hơn gửi ngân hàng. Thì nhà đầu tư nên kiểm tra pháp lý và không cần đắn đo khi mua. Nếu chưa chắc chắn, nhà đầu tư có thể so sánh với bất động sản tương đồng để định giá. Một số khu vực tập trung sẽ có giá trị tương đồng nên nhà đầu tư nên lựa chọn và phân tích các yếu tố này.

Làm thế nào để tránh mua nhà đất giá cao hơn thị trường?

3. Nhờ sự hỗ trợ từ người môi giới.

Một cách định giá đất khác mà bạn nên biết. Đó là dựa trên kinh nghiệm của các môi giới chuyên nghiệp. Một môi giới chuyên nghiệp tại một khu vực sẽ cho bạn thông tin nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất về giá đất cùng kỳ hàng năm.

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều người không muốn thuê môi giới trong việc mua bán nhà bởi không tin tưởng bên thứ ba. Dù vậy, không thể phủ nhận rất nhiều giao dịch mua bán bất động sản thành công là nhờ dịch vụ này. Mặt khác, người mua cũng nên nhận thức rằng, việc phải bỏ tiền ra để thuê môi giới không phải vì việc này quá khó để bạn tự thực hiện mà nó giúp cho việc mua bán của bạn thuận lợi hơn. Bởi hầu hết các nhân viên môi giới thường theo sát thị trường, nắm chắc giá cả. Họ có khả năng đánh giá tài sản, đàm phán tốt và am hiểu thủ tục giấy tờ.

4. Căn cứ vào lịch sử mua nhà phố từng trải qua

Hãy nhẩm tỷ lệ trượt giá hàng năm (tại Việt Nam khoảng 10%) để bước vào vòng sàng lọc. Trả giá bằng nguyên tắc khuyến mãi đang áp dụng trên thị trường. Hãy đè giá chào xuống, mức giảm giá trong ngưỡng 10-35%. Thông thường, cần mạnh dạn đè giá ở biên độ lớn nhất có thể.

Cảm ơn bạn đã xem bài Làm thế nào để tránh mua nhà đất giá cao hơn thị trường? Mời bạn xem thêm chia sẽ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!