Những chiêu lừa đảo mua bán nhà đất 2021 và cách phòng tránh hiệu quả?

Những chiêu lừa đảo mua bán nhà đất 2021 và cách phòng tránh hiệu quả

Những chiêu lừa đảo mua bán nhà đất 2021 và cách phòng tránh hiệu quả?

1. Lừa đảo mua bán nhà đất bằng giấy tờ giả.

Kẻ lừa đảo nhà đất giả dạng làm người mua nhà. Lân la vào xem nhà và yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ nhà đất. Sau khi đã có thông tin căn nhà. Kẻ lừa đảo sẽ dùng những thủ thuật tinh vi để làm giấy tờ nhà đất giả y như bản thật. 

Sau đó, những kẻ này quay lại xem nhà. Và yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ nhà lần nữa rồi nhanh tay đánh tráo giấy tờ giả đã làm sẵn với giấy tờ thật của chủ nhà. Khi đã cầm trong tay những bộ giấy tờ thật. Kẻ lừa đảo nhà đất sẽ dùng giá rẻ để nhanh chóng bán căn nhà này cho bạn và thêm càng nhiều người càng tốt rồi cao bay xa chạy trước khi mọi chuyện vỡ lở.

2. Mua lầm nhà đất đang bị kê khai tài sản.

Đây là trường hợp trớ trêu khi bạn mua phải nhà đất người phải thi hành án. Giữa thời gian tòa tuyên án đến lúc thi hành. Những người này sẽ tìm mọi cách để nhanh chóng bán nhà, sang tên cho bạn để lấy tiền mặt. Sau đó, họ sẽ tẩu tán số tiền này chứ không dùng để thi hành án theo yêu cầu của tòa.

Mua lầm nhà đất đang bị kê khai tài sản

3. Mua đất trồng cây, đất lúa vì tin rằng sẽ lên được thổ cư.

Nhiều trường hợp người dân tìm đất để xây nhà an cư nhưng rồi bị “cò bất lương” hướng dẫn mua phải đất trồng cây, đất lúa giá cao. Để rồi ôm mãi miếng đất đó trong khi phải thuê trọ hàng tháng.

Các dự án đất nền phân lô không phép thường xảy ra trường hợp này. Như trường hợp anh Trí (ngụ tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã mua lô 150m2 đất trồng cây lâu năm. Có sẵn sổ hồng tại Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá 1.2 tỷ. Chủ đầu tư cam kết rằng sẽ công chứng sang tên, chuyển đổi lên thổ cư trong vòng 3 tháng kể từ khi ký hợp đồng mua bán. Ấy vậy mà đến nay hơn nửa năm, đã thanh toán 98% giá trị lô đất. Anh Trí vẫn chưa thấy bóng dáng sổ thổ cư đâu? Đất thì không được phép xây dựng, chủ đầu tư thì “mất tích” luôn, khiến anh không biết khóc cùng ai.

4. Lừa đảo mua bán nhà đất qua hợp đồng vi bằng.

Các trường hợp lừa đảo mua bán nhà đất qua hợp đồng vi bằng thường xảy ra ở những quận, huyện vùng ven thành phố. Những kẻ lừa đảo nhà đất đã gom đất xây nhà rồi chia ra bán từng căn theo vi bằng. Sau đó, những kẻ lừa đảo nhà đất sẽ sử dụng các từ như “vi bằng công chứng thừa phát lại”. Hay “công chứng thừa phát lại” để dụ dỗ người mua nhà thiếu hiểu biết vào tròng.

Bạn nên nhớ rằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Việc lập vi bằng thực chất chỉ là xác thực giao dịch xảy ra, có việc trả tiền của người mua và nhận tiền của người bán. Chứ chưa thể xác thực tính đúng đắn theo pháp luật của giao dịch đó. Trong trường hợp đất “dính” tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây dựng trái phép,… Thì việc lập vi bằng trên không còn giá trị.

Lừa đảo mua bán nhà đất qua hợp đồng vi bằng

5. Dàn cảnh nhiều người tranh mua nhà, hòng đẩy giá bán lên cao.

Đây là chiêu tạo thị trường mà chủ nhà hay cò đất dựng lên khi thấy bạn có vẻ ưng ý căn nhà lắm rồi. Để thực hiện màn kịch này. Người bán sẽ thuê vài người giả làm người đi xem nhà và sẵn sàng đề xuất trả giá cao hơn bạn. Nhiều người tranh mua sẽ khiến bạn cảm thấy căn nhà này chắc phải có vị trí phong thủy lắm, hay tương lai sẽ tăng giá cao,… Và rồi bạn đã sập bẫy của họ khi phải “cắn răng” trả thêm một, hai trăm triệu để mua cho được căn nhà này.

6. Một căn nhà lừa bán cùng lúc cho nhiều người.

Hình thức lừa đảo nhà đất này thường bị phanh phui ở các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay. Những kẻ lừa đảo nhà đất trong các trường hợp này không cần phải có sổ đỏ, sổ hồng. Thậm chí là giấy tờ nhà đất giả cũng không. Thay vào đó, những kẻ này sẽ đăng bán căn nhà với giá cực thấp để dụ dỗ bạn sập bẫy. Đến bước làm giấy tờ chuyển nhượng thì kẻ lừa đảo nhà đất đã lấy được tiền cọc hay một phần tiền từ bạn. Rồi chỉ làm cam kết giấy tay với nhiều hứa hẹn. Sau khi chồng tiền, bạn có tìm đủ mọi cách liên lạc lại. Thì kẻ lừa đảo nhà đất cũng sẽ không hồi âm đâu.

7. Chuyển nhượng nhà ở xã hội từ người chủ không đủ điều kiện mua.

Theo quy định của pháp luật, người mua nhà ở xã hội không được phép chuyển nhượng căn nhà trong thời gian 5 năm tính từ thời điểm tất toán số tiền mua cho chủ đầu tư. Để “lách” luật, nhiều chủ sở hữu nhà ở xã hội đã làm giấy tờ tay. Nhận 95% số tiền chuyển nhượng từ người mua nhưng… hứa 5 năm sau mới tiến hành công chứng sang tên rồi nhận 5% còn lại.

Nhiều gia đình thu nhập thấp nên phải chấp nhận mua nhà theo phương thức đầy rủi ro này. Trường hợp không may, khi thanh tra xét duyệt lại hồ sơ. Họ phát hiện chủ nhà cũ không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội thì căn nhà sẽ có nguy cơ bị thu hồi. Lúc đó, người mua cuối sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi.

Cảm ơn bạn đã xem bài Những chiêu lừa đảo mua bán nhà đất 2021. Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!