Tại sao phải đàm phán và các chiến lược, vũ khí đàm phán hiệu quả nhất?

Tại sao phải đàm phán và các chiến lược

Tại sao phải đàm phán và các chiến lược, vũ khí đàm phán hiệu quả nhất?

Trong các giao dịch bất động sản, kỹ năng đàm phán là yếu tố quyết định giúp các bên thống nhất được các điều khoản với nhau và ký kết hợp đồng. Đàm phán là bước trọng tâm của một thương vụ đầu tư bất động sản. Vì vậy, ngoài kiến thức bất động sản, kiến thức pháp luật bất động sản. Thì kỹ năng đàm phán thuyết phục cũng rất cần thiết với các nhà đầu tư, nhà môi giới bất động sản. Đàm phán là một hành động giao tiếp giữa hai người hoặc giữa nhiều bên khác nhau để có được một thỏa thuận chung.

Thông thường để có được sự thỏa thuận chung thì sẽ có những điều khoản đi kèm để có được lợi ích cho các bên. Kỹ năng đàm phán có thể hiểu là một người vận dụng những gì họ biết; kinh nghiệm thuyết phục và thương lượng để có được mục tiêu trong giao tiếp. Có một thuật ngữ mà bất cứ cuộc đàm phán nào cũng sử dụng đó là “Win-Win”. Có thể hiểu là đôi bên cùng có lợi. Kỹ năng đàm phán được cho là kỹ năng mềm trong các lĩnh vực kinh doanh và đời sống thường nhật.

Bạn sẽ được rất nhiều khi đàm phán tốt

Kỹ năng đàm phán vô cùng quan trọng, ngay cả trong cuộc sống hàng ngày. Bạn chắc hẳn cũng đã ít nhiều thấy những cách mà chính khách đối thoại với nhau; hoặc khi bạn đi chợ thì mặc cả cũng chính là một kỹ năng đàm phán thường thấy. Hiểu được tầm quan trọng của đàm phán chính là bước đầu tiên để học được kỹ năng này.

 Sự chuyên nghiệp của một người môi giới không chỉ thể hiện ở việc bạn có kiến thức về pháp lý; kiến thức sâu rộng ở bất động sản. Mà sự chuyên nghiệp còn thể hiện qua các chiến thuật đàm phán mà bạn có như thế nào để chốt và kết thúc giao dịch bằng 1 hợp đồng mua bán. Kỹ năng đàm phán, thuyết phục trong nghề bất động sản có những đặc thù riêng.Việc đàm phán bạn không phải cho cá nhân bạn. Bạn là cầu nối để thương thuyết, thỏa hiệp giữa người bán và người mua để thống nhất nhiều vấn đề trước khi hai bên đi đến việc mua bán.

  1. Xác định trước các vấn đề cơ bản cần thương thảo.

Xác định vấn đề chúng ta phải đàm phán:

 • Vấn đề về giá bán
 • Vấn đề về tài sản đi kèm
 • Vấn đề về thuế chuyển nhượng
 • Vấn đề về lịch thanh toán
 • Vấn đề về bàn giao nhà, tài sản

2. Xác định vấn đề cần thuyết phục:

Khách hàng còn do dự, lưỡng lự trong việc quyết định mua, quyết định bán Thuyết phục để ra quyết định nhanh hơn.

3. Tạo dựng niềm tin cho khách hàng:

Bạn hãy chứng tỏ rằng bạn có rất nhiều kiến thức và thông tin về vụ giao dịch này. Khách hàng thường bị thuyết phục nếu bạn có kiến thức sâu sắc về bất động sản mình đang bán và thị trường bất động sản trong khu vực. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên tỏ ra quá sắc sảo và khôn ngoan. Bởi vì điều đó khiến người khác e ngại khi thương lượng với bạn. Họ sẽ sợ bị bạn lừa lúc nào không hay. Hãy chuẩn bị trước tất cả các câu hỏi khách hàng có thể hỏi bạn và trả lời một cách lưu loát nhất. Một cái gãi tai hay một câu nói lấp lửng. Cũng khiến bạn bị đánh giá thấp và mất lòng tin nơi khách hàng.

4. Thấu hiểu tâm lý khách hàng:

Con người về bản năng sẽ hành động theo niềm tin và lợi ích mà mình mong muốn đạt được. Người mua luôn luôn tâm lý rằng liệu ngôi nhà này có thật với mức giá này không. Liệu rằng mình bỏ ra số tiền lớn này là hợp lý hay bị đắt. Những người bán, họ nghĩ rằng đây là những gì rất trân quý với họ bởi vậy họ sẽ đưa ra giá cao, ai cũng muốn có lợi cho bản thân, gây nên sự bất đồng. Vậy nên hiểu được tâm lý khách hàng bạn cần phải tìm cách giải quyết êm đẹp cho việc này.

Hãy xem xét lại vấn đề, mức giá như vậy đã hợp lý với các yếu tố thị trường, vị trí; tài sản kèm và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người mua chưa. Người bán có thể bạn sẽ cần thương lượng đàm phán lại và thuyết phục họ rằng các yếu tố trên với mức giá như vậy là quá cao và cần điều chỉnh; bên mua như vậy họ sẽ không thấy sự vô lý nào và hoàn toàn phù hợp. Giải quyết vấn đề bất đồng 2 bên giao dịch, đây chính là lúc cho bạn thể hiện sự chuyên nghiệp. Hãy sử dụng kỹ năng đàm phán thuyết phục của bạn một cách hợp lý để đưa ra sự thống nhất và kết thúc thành công.

Thấu hiểu tâm lý khách hàng

5. Luôn giữ thái độ ôn hòa, lịch sự với khách hàng:

Hãy tỏ ra thân thiện và khiến người đối diện cảm thấy thoải mái khi nói chuyện. Điều này rất quan trọng. Hãy tìm những điểm chung để thiết lập mối quan hệ với đối tác. Thảo luận một chủ đề mà cả hai bên cùng quan tâm.  Bạn nên hỏi những câu hỏi xã giao một cách “ tự nhiên” để tạo cảm giác gần gũi và ấm áp. Thể hiện khiếu hài hước cũng khuấy động bầu không khí. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý những câu chuyện có thể xúc động người nghe.

6. Thế của đàm phán là những nguồn lực và khả năng có thể gây ảnh hưởng đến người khác.

Lợi thế đàm phán bao gồm:

 • Khả năng ghi chép tốt. Khả năng này rất lợi cho bên nào ghi chép được khi xảy ra bất đồng xung quanh việc điều gì vừa được nói ra và vào khi nào. Ai có những lưu trữ và ghi chép tốt sẽ chiến thắng trong cuộc tranh luận về điều gì vừa được nói ra, vào thời điểm nào và ai đã cam kết thực hiện điều đó.
 • Mẫu in sẵn. Có lợi cho bên nào cung cấp mẫu. Ví dụ, nếu tiêu đề của hợp đồng ghi ”Hợp đồng mua bán tiêu chuẩn”. Thì hiển nhiên mọi người đều cho rằng đó là điều không thể thay thế được.
 • Chính sách của công ty. Đôi khi chỉ cần một câu nói đơn giản ”đó là chính sách của công ty chúng tôi” có thể kết thúc nhiều cuộc tranh luận.
 • Kiến thức. Bày tỏ rằng bạn có kiến thức và có rất nhiều thông tin về vụ giao dịch này có thể chế ngự phía đối phương để họ ít đòi hỏi hơn. Thường thường người ta sẽ nghĩ ” anh ấy quá thông minh để tôi có thể cố gắng đạt được nhượng bộ này”.
 • Sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm. Bạn dám chấp nhận mạo hiểm trên bàn đàm phán và điều đó sẽ tô điểm thêm cho quyết định của bạn.
 • Thời gian. Thời gian là một lợi thế đàm phán tối ưu. Mọi giao dịch bất động sản điều có khung thời gian nhất định. Trong đó các bên phải nỗ lực làm việc nếu muốn đạt được thỏa thuận. Ai khống chế được thời gian thì cũng sẽ kiểm soát được thương vụ đó.

Kỹ năng nào cũng cần rèn luyện, đàm phán và các chiến lược sẽ giúp bạn rất nhiều về BĐS

Các học viên trong khoá học “Bậc thầy đàm phán mua bán Bất động sản” của tôi hiểu rằng Kỹ năng đàm phán, thương lượng, thuyết phục cần rèn luyện hàng ngày. Tôi hoàn toàn đồng ý với các bạn ấy,  nhưng để vận dụng linh hoạt và hiệu quả thì ngoài chăm chỉ luyện tập bạn cần hiểu vấn đề từ giác độ tâm lý thị trường chung và tâm lý của người bán và người mua nói riêng. Không có các thương vụ đàm phán giống hệt nhau. Nhưng có thể có những diễn biến tâm lý chung khá giống nhau trong việc ra quyết định.

Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ cung cấp cho các bạn sự tổng quan về khía cạnh thú vị này. Đồng thời, giúp khơi gợi năng lượng tiềm ẩn trong bạn về lĩnh vực đầu tư bất động sản. Hãy cùng tôi nghiên cứu học tập và thực chiến, tôi sẽ giúp bạn có được sự tự tin bước vào đàm phán khi đi mua hoặc bán bất động sản một cách hiệu quả, với chiến lược đỉnh cao và vũ khí sắc bén. Sự kết hợp giữa vũ khí và chiến lược sẽ luôn tạo ra được sự thành công xứng đáng.

Cảm ơn bạn đã đọc chia sẻ: Tại sao phải đàm phán và các chiến lược, vũ khí đàm phán hiệu quả nhất? Mời bạn theo dõi thêm kênh Youtube của Phạm Văn Nam

error: Content is protected !!