Làm thế nào để phát hiện môi giới dự án ma khi đầu tư bất động sản?

Làm thế nào để phát hiện môi giới dự án ma khi đầu tư bất động sản

Làm thế nào để phát hiện môi giới dự án ma khi đầu tư bất động sản?

Đây là một chủ đề rất “nóng” mà ai cũng quan tâm vì quan trọng và nổi cộm của nó. Dự án ma – Đây là cụm từ điển hình đặc biệt cho ai muốn tìm hiểu về bất động sản. Bởi không phải ai cũng hiểu hết và phân biệt chính xác một dự án thế nào là đúng và dự án ma. Thời gian vừa rồi những dự án rầm rộ liên tiếp được phanh phui và có nhiều bằng chứng được chứng minh, đăng báo, khiến thị trường phân lô bán nền tại các dự án 3 miền gặp khủng hoảng không hề nhẹ.

Sự thật đáng buồn hơn là những dự án ma vẫn đang ở quanh rất nhiều quanh khách hàng. Những người có nhu cầu mua đất đai ít nhất cũng một lần từng được tiếp xúc với dự án ma.

Có chăng là họ có nhận ra dự án ma là gì hay không thôi? Vậy dự án ma là gì? Đó là dự án đất nền ảo không có thực trên thị trường đất đai hiện nay, không hề tồn tại về mặt pháp lý. Đây thực chất chỉ là chiêu trò lừa đảo của một bộ phận “chủ đầu tư”. Của môi giới bất động sản tự xây dựng dự án, làm giả các loại giấy tờ pháp lý. Toàn bộ thông tin, giấy tờ, pháp lý, dự án,… Đều được họ “vẽ” lên nhằm mục đích lừa đảo những người không có kinh nghiệm đang có nhu cầu muốn mua đất nền.

không hề tồn tại về mặt pháp lý
Dự án ma không hề tồn tại về mặt pháp lý
Các chiêu trò của dự án ma

Chiêu trò của các môi giới cò đất thường dùng. Đó chính là gọi điện thoại dụ dỗ khách hàng mời đến địa điểm xem đất nền. Nhưng thực chất khi tra quy hoạch tại cơ quan hành chính của địa phương thì không hề tồn tại. Lúc đó khách hàng mới phát hiện ra đó là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng và chưa được phê duyệt để bán. Lúc đó nhiều khách hàng mới tá hỏa về tài sản của mình đã đặt vào.

Ngoài gọi điện thoại ra, công ty ma còn thiết kế ra các website với bản đồ quy hoạch cụ thể. Cùng nhiều dự án đẹp mắt để thu hút và lợi dụng sự tin tưởng của người mua. Để thu hút được nhà đầu tư những dự án thường được tô vẽ những vị trí đắc địa, đẹp, thu hút,… Đặc biệt mức giá thấp hơn hẳn những giá được rao bán trên thị trường. Khiến nhiều người nhanh chóng mắc “bẫy”.

Thậm chí, nhiều đơn vị công ty môi giới còn tổ chức cho nhân viên dẫn dụ khách hàng đến xem trực tiếp khu đất dự án, ở đó đã lập kế hoạch sẵn cảnh người người chen nhau mua bán, ký hợp đồng và thanh toán tiền ngay trước mặt người đi xem đất nhằm tạo niềm tin đây là đất dự án thật.

Chiêu trò càng tinh vi hơn

Nhiều trường hợp còn táo tợn hơn khi còn làm giả giấy tờ pháp lý của khu đất. Giả giấy tờ chấp thuận cấp phép dự án của chính quyền làm nhiều người bị lừa mà không hề biết. Do đó, khi xem xét mua đất nền dự án, khách hàng cần tìm hiểu kỹ mặt bằng giá khu vực. Nếu giá rẻ hơn cần cảnh giác. Ngoài kiểm tra pháp lý dự án, người mua cũng nên đến xem đất trực tiếp. Sau khi xác định vị trí lô đất thì đến cơ quan hành chính địa phương. Để xem bản đồ quy hoạch có khớp với thông tin dự án như môi giới quảng cáo hay không.

àm giả giấy tờ pháp lý của khu đất
Ảnh minh họa: Làm giả giấy tờ pháp lý đất

Để cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo thông qua dự án ma. Bạn nên chú ý đến các yếu tố sau và tuyệt đối không nên mua bởi cảm xúc. Khi xem xét tất cả các yếu tố rồi mới đưa ra quyết định.

 1. Kiểm tra tính xác thực của chủ đầu tư:

Chủ đầu tư đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của một dự án bất động sản. Hơn nữa họ cũng là người sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ cho dự án. Vì thế để đảm bảo dự án tiềm năng, trước tiên bạn hãy kiểm tra và đánh giá năng lực của chủ đầu tư cũng như các dự án trước đó. Một chủ đầu tư uy tín nên có các ưu điểm như: thi công dự án đúng tiến độ, đúng kế hoạch. Và bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đúng hạn, bàn giao nhà đúng cam kết… Đặc biệt bạn nên tránh các chủ đầu tư từng vi phạm pháp luật. Để chắc chắn rằng dự án ít gặp rủi ro trong tương lai.

2. Yêu cầu xem chi tiết tính pháp lý của dự án:

Dự án ma thường sẽ không có đầy đủ các hồ sơ mang tính pháp lý. Do đó bạn hãy yêu cầu xem chi tiết từng loại giấy tờ về quyền sử dụng đất. Và hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công… Đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Song song với đó, bạn cũng nên đối chiếu giữa các thông tin nhà đầu tư cung cấp và nội dung marketing của dự án để đảm bảo không có gì bất thường. Tốt nhất bạn chỉ nên mua các dự án bất động sản có nội dung thể hiện đúng ở hồ sơ thiết kế. Đúng bản quy hoạch dự án trên quảng cáo, truyền thông.

Yêu cầu xem chi tiết tính pháp lý của dự án

3. Khảo sát dự án thực tế để phát hiện môi giới dự án ma:

Bên cạnh xem xét tính pháp lý của hồ sơ dự án. Bạn nên đến tận nơi để khảo sát dự án. Cũng như thăm dò môi trường sống xung quanh ra sao trước khi quyết định đầu tư. Điều này tuy đơn giản nhưng cũng có những trường hợp người mua chủ quan bỏ qua quy trình thực địa đến khi nảy sinh vấn đề thì đã muộn.

4. Tìm hiểu kỹ loại hợp đồng sẽ ký kết với chủ đầu tư:

Để đảm bảo không phải là dự án ma, bạn nên tìm hiểu rõ đâu là loại hợp đồng sẽ ký kết với chủ đầu tư. Bởi lẽ không phải hợp đồng nào cũng có giá trị hiệu lực theo quy định của pháp luật. Điển hình là những vụ lừa đảo bằng các dự án ma của công ty Địa ốc Alibaba, hay Angel Lina… Đều đưa ra các loại hợp đồng không có giá trị pháp lý như hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng ủy quyền…

5. Xác minh dự án có đang bị thế chấp ngân hàng không?

Yếu tố cuối cùng bạn nên quan tâm để tránh không mắc bẫy vào các dự án ma. Đó là xác minh xem chủ đầu tư có đem dự án đi thế chấp ngân hàng hay không. Bởi lẽ nếu xảy ra việc thế chấp, có thể mang đến nhiều bất lợi cho bạn. Vì thế hãy luôn đảm bảo dự án đang được bạn giám sát chặt chẽ và thực hiện đúng tiến độ.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Làm thế nào để phát hiện môi giới dự án ma khi đầu tư. Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!