Pháp lý dự án đất nền đầy đủ bao gồm những gì?

Pháp lý dự án đất nền đầy đủ bao gồm những gì

Pháp lý dự án đất nền đầy đủ bao gồm những gì?

Căn cứ vào quy định pháp luật mới nhất hiện nay được áp dụng. Thì hồ sơ pháp lý dự án chuẩn phải bao gồm những loại giấy tờ như sau: Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của cơ quan có thẩm quyền. Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất; quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc quyết định giao đất của cơ quan thẩm quyền. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định Luật Đầu tư 2014. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Giấy phép xây dựng.

Qua đó, người mua sẽ phải kiểm tra thật cẩn thận từng loại giấy tờ nêu trên và một số văn bản liên quan khác để xác định được tính pháp lý của dự án. Trường hợp thiếu, không đảm bảo một yếu tố nào thì hãy xem xét lại trước khi đưa ra quyết định. Đây là điều kiện tiên quyết bắt buộc phải có trong hoạt động mua bán, giao dịch bất động sản hiện nay.

giao dịch bất động sản hiện nay

Pháp luật hiện hành có quy định đầy đủ về khung pháp lý dành cho thị trường bất động sản. Dựa vào đó mà người mua, người bán thực hiện theo đúng quy định, trình tự, nghĩa vụ của mình. Cụ thể, Điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh được quy định tại Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản như sau:

1. Nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản. Thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

b) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất.

c) Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

2. Các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

b) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất

          Điều 40 Luật này cũng có quy định về Quyền của bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:
  • Yêu cầu bên chuyển nhượng cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về quyền sử dụng đất chuyển nhượng.
  • Yêu cầu bên chuyển nhượng làm thủ tục và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Yêu cầu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao đất đủ diện tích. Đúng vị trí và tình trạng đất theo thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Yêu cầu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất bồi thường thiệt hại do lỗi của bên chuyển nhượng gây ra.
  • Có quyền sử dụng đất kể từ thời điểm nhận bàn giao đất từ bên chuyển nhượng.
  • Các quyền khác trong hợp đồng.

Từ những căn cứ pháp lý cơ bản được liệt kê trên đây. Người mua sẽ có thêm thông tin để hỗ trợ cho quá trình kiểm tra pháp lý dự án đất nền. Thông tin chi tiết hơn các bạn có thể tìm hiểu thêm trong Luật kinh doanh bất động sản. Luật đất đai hay nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Nếu bạn muốn hiểu chuyên sâu hơn về thị trường rộng lớn này. Bạn có thể tìm kiếm chuyên gia bất động sản để học hỏi. Hoặc tham gia các khoá học như “Khóa học phân lô bán nền hiệu quả”. Học và đọc chính là con đường tìm thấy mọi kiến thức mà bạn muốn.

Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!