Cách chọn bất động sản đầu tư an toàn và sinh lời là gì?

Cách chọn bất động sản đầu tư an toàn và sinh lời là gì

Cách chọn bất động sản đầu tư an toàn và sinh lời là gì?

Như chúng ta đều biết, bất động sản là một trong những kênh tối ưu được các nhà đầu tư lựa chọn để tiền đẻ ra tiền. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại hình bất động sản khác nhau. Từ nhà phố, biệt thự, căn hộ đến đất nền hay nhà đất lẻ… Có rất nhiều người hỏi tôi nên chọn loại hình nào để việc đầu tư mang lại hiệu quả và an toàn nhất. Với mặt hàng giá trị cao này, việc đầu tư sẽ khiến bản thân các nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu và nắm bắt từ đó mới đưa ra quyết định. Đó chính là điều hạn chế lớn nhất các rủi ro.

Tuy nhiên, để an toàn, chúng ta cũng cần biết đâu là mô hình đầu tư phù hợp nhất với mình. Bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì không nói. Nhưng nếu bạn chưa từng mua một bất động sản nào. Thì điều này sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn.

Ai cũng biết, việc nắm giữ bất động sản là cách giữ cho tài sản của mình an toàn và tránh bị mất giá bởi lạm phát. Những điều này thực sự an toàn hay không còn phụ thuộc rất lớn vào kiến thức và kinh nghiệm. Các yếu tố cơ bản bạn cần cân nhắc trước khi tham gia vào sân chơi lớn và rất sâu rộng này.

1. Nguồn lực tài chính:

Dòng tiền là dòng máu – đây là triết lý bất di bất dịch. Trước khi lựa chọn phân khúc đầu tư, bạn đương nhiên phải cân nhắc tới túi tiền của mình. Cần xem tiền nhàn rỗi mà bạn hiện có, dòng thu nhập và các khoản chi tiêu hiện tại. Nếu như phải sử dụng đòn bẩy thì huy động thêm nhà đầu tư khác hay vay ngân hàng. Khả năng chi trả tiền lãi hàng tháng của bạn có đáp ứng được hay không. Từ đó bạn sẽ có được kế hoạch riêng cho mình. Bạn phải biết mình có gì để lựa chọn mặt hàng và hình thức bất động sản phù hợp với túi tiền. Điểm mấu chốt luôn là sự phù hợp – chính là sự an toàn.

Nguồn lực tài chính

2. Hình thức đầu tư:

Bất động sản lãi vốn cho bạn sự giàu có. Còn bất động sản dòng tiền cho bạn sự tự do.

– Bất động sản lãi vốn là hình thức chúng ta bỏ ra một khoản tiền để mua bất động sản nào đó. Và sau đó đợi giá lên thì chúng ta bán và kiếm lời như bất động sản đất nền, nhà phố, đất vùng ven… Thời gian có thể ngắn hạn hoặc dài hạn, tùy thuộc vào xu hướng thị trường và chu kỳ kinh tế và chiến lược riêng của bạn. Trong các loại hình đầu tư bất động sản, đất nền có lẽ là kênh có tiềm năng sinh lời cao nhất. Vì giá cả phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố quy hoạch, kinh tế, chính sách… Chỉ cần đầu tư lướt sóng đón đầu dự án hoặc bán ra ngay cơn sốt đất là nhà đầu tư bất động sản thu lợi nhuận khủng.

Tuy nhiên, vì phụ thuộc nhiều vào thị trường và giá trị có lúc lên xuống không theo quy luật. Nên đầu tư đất nền cần có kinh nghiệm nhiều. Cần tìm hiểu kỹ tình hình bất động sản khu vực dự định đầu tư. Các dự án nhà phố thường có tỉ lệ sinh lời đạt từ 30 – 70%. Sản phẩm nhà phố rất đa năng, làm mặt bằng buôn bán, văn phòng, để ở đều khả thi và có nhu cầu lớn từ thị trường. Giá nhà phố ảnh hưởng trực tiếp từ giá đất và dự án hạ tầng mà hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ, giá đất cũng tăng chứ khó giảm. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về một ai đó giàu lên trông thấy nhờ vào cách thức đầu tư này.

Đánh giá và lựa chọn sản phẩm

– Bất động sản dòng tiền là hình thức nắm giữ nhà, mặt bằng, nhà trọ, văn phòng, biệt thự…. Để kinh doanh, cho thuê hoặc kết hợp kinh doanh và cho thuê. Như vậy dòng tiền từ thụ động việc cho thuê có thể tính toán trước được. Công việc chúng ta lúc này không quá nhiều, chỉ mất ít thời gian quản lý và thu tiền hàng tháng. Hình thức này ngoài lợi tức kiếm được từ tiền thuê nhà hàng tháng. Còn có thêm giá trị tăng thêm của thời gian.

Tiếp đến, dù đã lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp với mình. Bạn cũng không nên bỏ qua việc đánh giá và lựa chọn sản phẩm bất động sản “chất lượng” và có khả năng sinh lời sao bằng việc xem xét và tập trung tìm hiểu kĩ các vấn đề sau:

Đánh giá và lựa chọn sản phẩm

3. Khu vực tiềm năng phát triển:

Khả năng nhận định thị trường và đánh giá xu hướng sẽ quyết định thành bại của một nhà đầu tư. Chúng ta cần lưu ý đến khu vực hoặc khu vực xung quanh đó đang trong giai đoạn chuyển đổi hay có vẻ như chuyển đổi. Ví dụ khi bạn biết một khu vực đang trì trệ, nhưng khu vực cách đó không xa lại đang phát triển. Theo suy luận thì “Sớm muộn gì nơi này cũng phát triển. Bây giờ giá còn rẻ, sớm muộn gì giá cũng tăng mua vào chắc chắn có lời”. Một số cách để nhận biết một khu vực có thực sự phát triển hay không là:

  • Khu vực mà chính phủ đã, đang, và sẽ tiến hành các công trình công cộng như đường xá, trường học, chợ búa, khu thương mại, khu đô thị…
  • Mức độ tăng trưởng nóng về dân số trong vòng 3 năm gần nhất.
  • Cơ sở hạ tầng được chú trọng xây dựng, đường xá thuận tiện kết nối tới trung tâm và các vùng lân cận.
  • Một dấu hiệu khác là việc xây dựng lên các khu đô thị, dự án khu dân cư, bệnh viện, siêu thị… Với sự rót vốn của nước ngoài.

Một điều cần lưu ý khi xét đến tiềm năng phát triển là tránh việc cảm xúc chạy theo đám đông. Điều này khiến không ít người dở khóc dở cười khi ôm trái đắng cuối cùng. Khi phân tích cần nhiều lý trí, thông tin xác thực, kết hợp với thời thế và chu kỳ kinh tế. Có một câu nói rất hay của Donald Trump mà tôi rất thích, đó là: “Hãy mua những bất động sản tại nơi những người giàu có hay lui tới.”

4. Không gian xung quanh:

Đây là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Chúng ta cần xem xét cộng đồng và cảnh quan xung quanh. Ví dụ: các yếu tố về môi trường, nhà máy, cầu cống, an ninh trật tự. Và bãi đỗ xe, hàng xóm tốt, cộng đồng văn minh, công viên. Là một trong những yếu tố làm gia tăng giá trị bất động sản.

Không gian xung quanh

5. Tính thanh khoản:

Tốt nhất chỉ mua những bất động sản có tính thanh khoản cao. Vậy như thế nào là bất động sản có tính thanh khoản cao. Có nghĩa là mua bán dễ dàng, nhanh chóng, dễ tăng giá trị. Đây cũng là tín hiệu để nhận biết bất động sản có giá trị cao hay không. Nên chọn những sản phẩm có thể tạo ra giá trị trong thời gian sớm nhất như để ở, cho thuê ngay.

6. Pháp lý:

Đây là điều quyết định đến 90% thành công của thương vụ đầu tư của bạn. Vì vậy bạn tần tập trung tìm hiểu kĩ tính pháp lý của khu vực bạn định đầu tư. Các thông tin về pháp lý rõ ràng hay không? Bất động sản thuộc quy hoạch gì? Tài sản có đang bị tranh chấp? Có nợ thuế sử dụng đất hay không? Chuyển nhượng có sổ đỏ/hồng hay không? Các phần dưới tôi sẽ trả lời rõ hơn làm thế nào để có thể nhận biết và kiểm tra pháp lý của bất động sản an toàn.

7. Định giá sản phẩm để đầu tư an toàn và sinh lời:

Có thể đây là phần mà những ai đi mua nhà đất cũng đều băn khoăn: “Không biết liệu tôi mua với giá đó có bị hớ hay không?” Cách định giá phổ biến phần lớn là khảo sát mặt bằng chung và chọn giá bình quân. Theo quan điểm cá nhân thì tôi chỉ xem đó như một phần để tham khảo, còn nếu chạy theo thị trường như vậy thì rất dễ mắc bẫy bong bóng tài chính, mua giá cao hơn nhiều so với giá trị thực tế.

Vậy làm sao để biết được giá trị thực tế? Bí quyết nào để luôn chiến thắng trong các cuộc đầu tư? Mua cao hơn có phải là mắc và mua rẻ hơn thì có phải là tốt? Làm thế nào để tìm được bất động sản tốt? Hãy tiếp tục đọc sâu, hiểu sâu để có thể có thêm thông tin nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bài Cách chọn bất động sản đầu tư an toàn và sinh lời. Mời bạn xem thêm chia sẻ kênh Youtube Phạm Văn Nam

Bản quyền thuộc về Phạm Văn Nam và cộng sự. Cấm mọi hình thức sao chép khi chưa có phép bằng văn bản.

error: Content is protected !!